ข่าว พะเยา

พะเยาคึกคัก ประชาชนเดินทางมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ส.ส.เป็นจำนวนมาก คาดคาดผู้มาใช้สิทธิ์กว่า ร้อยละ 80 ของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง

พะเยาคึกคัก ประชาชนเดินทางมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ส.ส.เป็นจำนวนมาก คาดคาดผู้มาใช้สิทธิ์กว่า ร้อยละ 80 ของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง

วันที่ 24 มี.ค. 2562 บรรยากาศการเลือก ตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง และแบบบัญชีรายชื่อ ที่ จังหวัดพะเยา ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 11 และ 12 บริเวณที่ว่าการอำเภอเมืองพะเยา ตำบลบ้านต๋อม อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา ซึ่งเป็นเขตเลือกตั้งส.ส.เขต 1 ของจังหวัดพะเยา บรรยากาศการมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งเป็นไปอย่างคึกคัก โดยมีประชาชนเดินทางมารอใช้สิทธิ์กันตั้งแต่ก่อนเปิดหีบเลือกตั้ง โดยนายสมคิด แผ่นทอง ประชาชนชาวพะเยาที่มาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง บอกว่ารู้สึกดีใจมากที่ได้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ส.ส.ในวันนี้ เนื่องจาก ประเทศไทยห่างเหินการเลือกตั้ง ส.ส.มานานหลายปีแล้ว โดยอยากได้คนดีเข้าไปเป็นผู้แทนของประชาชนขณะที่นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ก็ได้เดินทางมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งที่หน่วยเลือกตั้งที่ 11 ตำบลบ้านต๋อม อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา ซึ่งเป็นเขตเลือกตั้งที่ 1 ของจังหวัดพะเยา โดยได้ขอเชิญชวนให้ประชาชนมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งโดยเฉพาะ น้องๆที่มีสิทธิ์เลือกตั้งเป็นครั้งแรกหรือ New Voter ที่มีเป็นจำนวนมาก รวมถึงประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งกันให้มากๆ ตามระบอบประชาธิปไตย เพื่อเลือกคนดีเข้าไปเป็นผู้แทน เป็นปากเป็นเสียงของประชาชน ส่วนเลือกของการจัดการเลือกตั้งนั้นทางจังหวัดพะเยา ได้บูรณาการ ทุกหน่วยงานทั้ง กกต.เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดูแลความสงบเรียบร้อย ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่มีเหตุ การความวุ่นวายหรือความไม่สงบในพื้นที่แต่อย่างใด และในเวลา 17.00 น ซึ่งเป็นเวลาที่ปิดหีบเลือกตั้ง และนับคะแนน ก็อยากขอเชิญชวนประชาชนให้มา ดูการนับคะแนน เพื่อร่วมกันเป็นหูเป็นตา เพื่อให้รู้ว่าจังหวัดพะเยานั้น การเลือกตั้งมีความโปร่งใส บริสุทธิ์ยุติธรรมขณะที่พล.ต.ต.อดุลย์ ดรุณเพท ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพะเยา เปิดเผยว่า ทางตำรวจภูธรจังหวัดพะเยาได้มีการบูรณาการ ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 32 เกือบ 2,000 นาย ทำหน้าที่ ในการดูแลเรื่องของความสงบเรียบร้อย ซึ่งจะถึงขณะนี้ก็ยังไม่พบหรือมีเหตุการณ์ใดๆความวุ่นวายหรือเหตุร้ายเกิดขึ้นในพื้นที่ด้านนายปรพล พูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดพะเยา ระบุว่า การเลือกตั้งส.ส.ที่จังหวัดพะเยา ซึ่งมีทั้งหมด 3 เขตเลือกตั้ง มีหน่วยเลือกตั้ง 848 หน่วย มีผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 394,375 คน โดยคาดว่าจะผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งในครั้งนี้ไม่น้อยกว่า 75 – 80 เปอร์เซ็นต์ ของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ส่วนเรื่องการร้องเรียนการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งนั้น ขณะนี้ยังไม่พบการร้องเรียนในพื้นที่ แต่มีการร้องเรียนไปยังส่วนกลาง ทั้งนี้ คาดว่าเวลา 19.00 น.น่าจะนับคะแนนแล้วเสร็จ ส่วนการส่งคะแนน และเอกสารประกาศต่างๆ การรวมผลคะแนนของศูนย์เลือกตั้งอำเภอ และเขต ก็น่าจะทราบผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการประมาณเวลา 20.00 น.ของวันนี้…