ข่าวเชียงใหม่ แถลงข่าว

ผู้การฯแถลงข่าวการจับกุม สาวแสบก่อเหตุลักทรัพย์ 50 กว่าครั้งในมหาวิทยาลัยฯ ในพื้นที่ภาคเหนือ รวบทรัพย์สินกว่า 5 ล้านบาท รับสารภาพหาเงินเล่นการพนัน

ผู้การฯแถลงข่าวการจับกุม สาวแสบก่อเหตุลักทรัพย์ 50 กว่าครั้งในมหาวิทยาลัยฯ ในพื้นที่ภาคเหนือ รวบทรัพย์สินกว่า 5 ล้านบาท รับสารภาพหาเงินเล่นการพนัน

วันที่ 25 มีนาคม 2562 เวลา 11.00 น. พล.ต.ต.พิเชษฐ์ จีระนันตสิน ผบก. ภ.จว. เชียงใหม่ พร้อมด้วย พ.ต.อ.ปกรณ์ ผาทอง ผกก.สส.ภ.จว.เชียงใหม่, พ.ต.อ.วาชรัตน์ มูลวงษ์ ผกก.สภ.ช้างเผือก, พร้อมชุดจับกุม พ.ต.ท.ไกรศรี จุฬพรรค์ รองผกก.สส.ภ.จว.เชียงใหม่ พร้อมเจ้าหน้าที่สืบสวน ภ.จว.เชียงใหม่และชุดสืบสวน สภ.ช้างเผือกจ.เชียงใหม่ แถลงข่าวการจับกุม ผู้ต้องหาลักทรัพย์ในสถานที่ราชการในเวลากลางคืนโดยทำละลายสิ่งกีดกั้นสำหรับคุ้มครองบุคคลหรือทรัพย์โดยเข้าช่องทางซึ่งได้ทำขึ้นโดยไม่ได้จำนงให้เป็นทางคนเข้า จับกุม นางสาวแอม มาสิงห์ อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 224 / 1 หมู่ 1 ต.หลักช้าง อ.ช้างกลาง จ.นครศรีธรรมราช พร้อมของกลาง

 

สืบเนื่องจากเมื่อคืนวันที่ 9 มีนาคม 62 เวลา 21.00 นได้เกิดเหตุคดีคนร้ายเข้าไปก่อเหตุลักทรัพย์ในอาคารสำนักงานของมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ โดยงัดกรงเหล็กหน้าต่างสำนักงาน เข้าไปรื้อค้นหาทรัพย์สินได้เงินสดไปจำนวน 190,400 บาท เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน กก.สส.ภ.จวเชียงใหม่ จึงได้ทำการสืบสวนคดีนี้โดยจากการตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุและพบว่าคนร้ายที่ก่อเหตุรายนี้มีลักษณะแผนประทุษกรรมแบบเดียวกันกับคนร้ายที่ก่อเหตุมหาวิทยาลัยราชภัฏเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2561 และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2562 และมหาวิทยาลัยแม่โจ้ เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 62 และยังเชื่อว่าคนร้ายที่ก่อเหตุดังกล่าวข้างต้น ก็ได้มาก่อเหตุตามมหาวิทยาลัยและสถาบันราชภัฏในเขตพื้นที่ภาค 5 ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน 2561 และในพื้นที่จ.เชียงรายพะเยาและลำปาง ซึ่งชุดสืบสวน เชื่อว่าเป็นคนร้ายรายเดียวกันที่มีพฤติการณ์การกระทำผิดลักทรัพย์ต่อเนื่อง ที่สร้างความเสียหายในทรัพย์สินต่อองค์กรที่ถูกกระทำจำนวนหลายสถาบันทางผู้บังคับบัญชาได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการสืบสวนจับกุมตัวดำเนินคดีให้จงได้

เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน กก.สส.ภ.จว. เชียงใหม่ แล้วชุดสืบสวนสภ.ช้างเผือก ได้ร่วมกันสืบสวนหาข้อมูลเบาะแสคนร้ายและรวบรวมพยานหลักฐานจากการก่อเหตุคดีล่าสุดของมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่นี้น่าจะการสืบสวนหลังเกิดเหตุอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งได้พยานหลักฐานจากกล้องวงจรปิดบริเวณสถานที่เกิดเหตุและความเคลื่อนไหวที่ต่อเนื่องของคนร้ายในการเดินทางออกจากสถานที่เกิดเหตุ ไปจวบจนถึงโรงแรมที่พัก และได้ตรวจสอบจึงทราบว่าคนร้ายรายนี้ชื่อ นางสาวแอม มาสิงห์ อยู่บ้านเลขที่ 224 / 1 หมู่ 1 ต.หลักช้าง อ.ช้างกลาง จ.นครศรีธรรมราช แต่ตัวนางสาวแอมฯ ได้ออกจากที่พักเดินทางออกจากพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่แล้ว ทั้งชุดสืบสวนจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานที่ได้ทั้งหมดส่งมอบให้พนักงานสอบสวน สภ.ช้างเผือกเข้าไว้ในคดีเพื่อประกอบการสอบสวนและขอหมายจับบุคคลดังกล่าว

 

ต่อมาศาลจังหวัดเชียงใหม่ได้อนุมัติออกหมายจับ นางสาวแอม มาสิงห์ ตามหมายจับที่ 203 / 2562 ลงวันที่ 21 มีนาคม 2562 ในข้อหากระทำผิดฐาน “ลักทรัพย์ในสถานที่ราชการในเวลากลางคืนโดยทำอันตรายสิ่งกีดกั้นสำหรับคุ้มครองบุคคลหรือทรัพย์โดยเข้าช่องทางซึ่งได้ทำขึ้นโดยไม่ได้จำนงให้เป็นทางคนเข้า”

ต่อมา ชุดสืบสวน กก.สส.ภ.จว.เชียงใหม่ และสภ.ช้างเผือก ได้ทำการสืบสวนติดตามตัวเพื่อจับกุมตามหมายจับดังกล่าวเรื่อยมาจนกระทั่งการสืบสวนทางเทคนิคก็ได้ทราบข้อมูลเบาะแสว่า นางสาวแอม มาสิงห์ ได้หลบพักอาศัยอยู่ในพื้นที่ ต.ห้วยจรเข้ อ.เมือง จ.นครปฐม แล้วก็ทราบข้อมูลว่ามีเหตุลักทรัพย์ลักษณะเดียวกันในพื้นที่ดังกล่าวอีกเช่นกัน ซึ่งเชื่อว่าเป็นการกระทำของนางสาวเอมอย่างแน่นอน จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ แล้วได้รับคำสั่งให้ออกสืบสวนติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดี ต่อมาเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2562 ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนกก.สส.ภ.จว. เชียงใหม่ และสภ.ช้างเผือก ได้เดินทางไปยังจังหวัดนครปฐมแล้วได้ประสานความร่วมมือกับชุดสืบสวนสภกำแพงแสนจังหวัดนครปฐมลงพื้นที่ทำการสืบสวนตรวจสอบหาตัวนางสาวแอม มาสิงห์ ผู้ต้องหานี้ ไปตามสถานที่เช่าภาคต่างๆในพื้นที่ส่วนกระทั่งพบตัวนางสาวแอมฯ ผู้ต้องหาหนีที่โรงแรมเอราวัณ ต.ห้วยจรเข้ อ.เมือง จ.นครปฐม ถึงได้จับกุมตัวตามหมายจับและแจ้งข้อกล่าวหาดังกล่าว

 

นางสาวแอมฯ ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาได้จากการจับกุมนี้ยังพบหลักฐานสิ่งของที่ใช้ในก่อการก่อเหตุลักทรัพย์เป็นกระเป๋าและเสื้อผ้าที่สวมใส่ก่อเหตุแต่ละครั้งในสถานที่เช่าพก จึงได้ทำการตรวจยึดมาประกอบเป็นของกลางคดี และจากการซักถามนางสาวแอมรับว่าได้รับทรัพย์ในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่รัชภัฏเชียงใหม่เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2562 ตามคดีที่ถูกออกหมายจับจริง ทั้งนี้รับว่านอกจากคดีดังกล่าวนี้ยังได้ก่อเหตุลักทรัพย์ตรามหาวิทยาลัยและสถานศึกษาต่างๆของภาคเหนือครั้งที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงรายเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2561 มหาวิทยาลัยพะเยาเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2561 มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปางเมื่อ 27 พฤศจิกายน 2561 วิทยาลัยราชมงคล ลำปาง เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2561 มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2561 มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2562 และมหาวิทยาลัยแม่โจ้อำเภอสันทรายจังหวัดเชียงใหม่เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2562 และในอีกหลายจังหวัด

 

ตั้งแต่หลายปีก่อนมาจนถึงปัจจุบันรวมประมาณ 50 กว่าครั้งและล่าสุดก่อนถูกจับกุมนี้ได้ก่อเหตุลักทรัพย์ในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์วิทยาเขตกำแพงแสน จ.นครปฐม พร้อมทั้งรับในลักษณะพฤติการณ์กระทำผิดของตนว่าได้ก่อเหตุเพียงคนเดียวทุกครั้งโดยเลือกเน้นเฉพาะมหาวิทยาลัยหรือสถานศึกษาขนาดใหญ่ โดยจะหลบเลี่ยงการถูกจับภาพของกล้องวงจรปิดทั้งคลุมศีรษะปิดบังใบหน้าและก่อนหลังการก่อเหตุจะสลับสับเปลี่ยนชุดแต่งกายหลายรอบเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจหรือจดการจดจำในการสืบสวนติดตามของทางเจ้าหน้าที่ หลังการจับกุมจึงได้ควบคุมตัวไปสอบสวนพร้อมยืนยันสิ่งของญี่ปุ่นที่ได้จากการก่อเหตุในพื้นที่ อ.กำแพงแสน จ.นครปฐมที่ ภ.จว.นครปฐม จากนั้นจึงได้ควบคุมตัวมายังจ.เชียงใหม่ เพื่อนำส่งพนักงานสอบสวนสภ.ช้างเผือก เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

ทรงวุฒิ ทับทอง ภาพ/ข่าว