ข่าว พะเยา

พะเยา วิถีชาวบ้านตาวัย 72ปี จับกุ้งฝอยขายสร้างรายได้

พะเยา วิถีชาวบ้านตาวัย 72ปี จับกุ้งฝอยขายสร้างรายได้

วันที่ 26 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวได้ติดตาม ดู ชาวบ้านในพิ้นที่บ้านสันป่าม่วง ตำบลสันป่าม่วง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ประกอบอาชีพ หากุ้งฝอยโดยใช้อุปกรณ์ข่ายหรือ(อีแอบ ภาษาถิ่นเหนือ) ดักล่อกุ้งฝอยตามแหล่งน้ำธรรมชาติ ขาย สร้างรายได้วันละ 300-500 บาทต่อวันเพราะคนนิยมซื้อไปประกอบอาหารรับประทานเพราะมีคุณค่า ด้านโภชนาการ โปรตีนสูง นายสมบูรณ์ แซ่หล่อ อายุ 72 ปี ชาวบ้าน บ้านเลขที่ 63/1หมู่ 4 บ้านสันป่าม่วง ตำบลสันป่าม่วง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ชาวประมงพื้นบ้านพะเยา หารายได้ โดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น แบบพื้นบ้านทำข่ายหรือ อี่แอบ ดักจับกุ้งฝอยตามแหล่งน้ำต่างๆ ตามธรรมชาติ เพื่อนำออกมาจำหน่าย สร้างรายได้ และ สามารถสร้างรายได้ให้ครอบครัวทุกวันๆละ 300-500 บาท

 

โดย นายสมบูรณ์ เปิดเผยว่า ได้ทำอาชีพหากุ้งฝอยมานาน โดยการ ใส่อี่แอบ หรืออีเป๋อ โดยจะเป็นตาข่ายลักษณะมีเสาสี่ด้านและมีตายข่ายขึงไว้ โดยวิธีการใส่ก็จะใส่เป็นลักษณะฟันปลา ตามแหล่งน้ำ และลำคลองบริเวณกว๊านพะเยา และไม่ต้องนำอาหารหรือเหยื่อไดๆใส่ลงไป โดยจะนำมาใส่ในช่วงตอนบ่ายๆหรือตอนเย็น จากนั้นรุ่งเช้าก็จะมาเก็บกู้ ซึ่งในแต่ละวันก็จะสามารถหา กุ้งฝอยได้วันละ 2-3 กิโลกรัม ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้วันละ 300-5000 บาท ซึ่งส่วนใหญ่พ่อค้าจะเดินทางมารับซื้อถึงที่

 

ในแต่ละวัน ในช่วงเช้า ก็จะมีรถพ่อค้ามารับซื้อถึงที่ตามท่าเรือ โดยนายศรีชัย นักสวน พ่อค้ากุ้งฝอย จะออกมารับซื้อกุ้งกับชาวประมงพื้นบ้านในตอนเช้า และจะนำไปส่งตามร้านอาหารต่างๆ ตามที่มีการสั่งมา และจะมีแม่ค้าปลีกมารับซื้อโดยตนจะนำถังใส่น้ำพร้อมกับออกซิเจนมาด้วย เพื่อให้กุ้งสดและมีชีวิต ซึ่งจะมีราคาถึงกิโลกรัมละ 300 บาท ส่วนกุ้งที่ตายจะมีราคากิโลกรัมล่ะ 250 บาท ซึ่งในแต่ละวัน จะมีชาวประมงพื้นบ้านนำมาขายกว่า รวมแล้ว กว่า 20 กิโลกรัม ต่อวัน หรือมากกว่า และจะนำไปขายต่อจนหมดทุกวัน เนื่องจากเป็นที่ต้องการของตลาด เพราะสามาระนำไปประกอบอาหารได้มากมายหลายเมนู

https://youtu.be/fiOxoY1QEU0

https://youtu.be/TvQ9k9rKIoI