ข่าว พะเยา

พะเยา เปิดหาปลาคนแห่มาหาปลาแน่นหลังน้ำเริ่มลด

https://youtu.be/rUfU8Oh6eSg

https://youtu.be/sGVFEHMXWg8

พะเยา เปิดหาปลาคนแห่มาหาปลาแน่นหลังน้ำเริ่มลด

เครือข่ายผู้ใช้น้ำอ่างเก็บน้ำห้วยกลอด บ้านต๊ำพระแล หมู่ที่ 7 ตำบลบ้านต๊ำ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา เปิดให้ชาวบ้านหาปลาบริเวณอ่างเก็บน้ำดังกล่าว เพื่อนำเงินมาใช้สาธารณะประโยชน์หลังปริมาณน้ำเริ่มลดลง โดยมีชาวบ้านในพื้นที่พร้อมกับชาวบ้านต่างพื้นที่จำนวนมาก ต่างเดินทางมาหาปลากันอย่างคึกคัก ซึ่งชาวบ้านแต่ละคนสามารถที่จะจับปลาได้ต่อคน มากกว่า 30 ถึง 50 กิโลกรัม

ชาวบ้านจำนวนมากในพื้นที่ตำบลบ้านต๊ำและชาวบ้านต่างพื้นที่ รวม 100 ราย ต่างนำยกยอเข้าทำการหาปลา บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยกลอด หมู่ที่ 7 ตำบลบ้านต๊ำ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา หลังเครือข่ายผู้ใช้น้ำในพื้นที่ดังกล่าว ได้เปิดให้ประชาชนได้เดินทางมาหาปลากันบริเวณอ่างเก็บน้ำ หลังปริมาณน้ำเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง และบริเวณอ่างเก็บน้ำดังกล่าวนั้น มีปริมาณปลาเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ชาวบ้านที่เดินทางมาหาปลาบริเวณดังกล่าวต่างได้ปลากันไปเป็นจำนวนมาก ซึ่งแต่ละรายสามารถหาปลาได้มากกว่า 30 ถึง 50 กิโลกรัมต่อคน โดยส่วนใหญ่จะเป็นปลานิลและปลาตะเพียนขนาดใหญ่ รวมทั้งปลาอื่นๆ

โดยนายสมบูรณ์ ร้อนกาศ ผู้ช่วยหัวหน้ากลุ่มผู้ใช้น้ำ ระบุว่า ทางกลุ่มได้ทำการที่จะเปิดให้ชาวบ้านได้เข้าหาปลากัน เพื่อนำเงินที่ได้มาใช้ในสาธารณะประโยชน์ของหมู่บ้าน เนื่องจากปริมาณน้ำเริ่มลดลงและปริมาณปลาก็มีเป็นจำนวนมาก ซึ่งในการเปิดให้หาปลาในครั้งนี้จะให้ชาวบ้านได้ใช้เฉพาะยกยอเท่านั้น โดยจะคิดค่าหาปลา ยกยอหลังละ 100 บาท ซึ่งจะไม่กำหนดระยะเวลาในการหาแต่ละวัน และจะทำการเปิดให้หาปลาบริเวณดังกล่าวอีกประมาณ 3 วันซึ่งในแต่ละวัน จะมีชาวบ้านเดินทางมาหาปลามากกว่า 100 คน และต่างได้ปลาไปเป็นจำนวนมาก