ข่าว ปัตตานี

ปัตตานี สายบุรีท่วมหนักในรอบ 30 ปี ถนนสาย 42 จมน้ำปิดสัญจรสายใต้ ขณะที่พบหนุ่มพิการจมน้ำเสียชีวิต

ผู้สื่อข่าวรายงานวันที่ 27 ธ.ค. 2566 สถาการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดปัตตานีระดับน้ำในลุ่มแม่น้ำปัตตานี และลุ่มแม่น้ำสายบุรียังคงสูงขึ้นอน่างต่อเนื่องจนล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือน และที่ทำเกษตรของชาวบ้านได้รับควาทเสียหายอย่างหนัก โดยขณะนี้ชาวบ้านได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง ทั้งหมด7อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมือง อ.หนองจิก อ.แม่ลาน อ.ยะรัง อ.สายบุรี อ.ทุ่งยางแดง และอ.กะพ้อ

ขณะที่อ.สายบุรี ซึ่งเป็นพื้นทีลุ่มน้ำสายบุรีรับน้ำจากจังหวัดนราธิวาส พบว่าระดับน้ำในแม่น้ำสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วานนี้ ทำให้น้ำได้เอ่อล้นตะหลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนคือ อำเภอกะพ้อ อ.ทุ่งยางแดง และอ.สายบุรี บริเวณเส้นทางน้ำผ่าน หลายครัวเรือนต้องประสบอุทกภัยอย่างหนักในรอบ30ปี โดยเฉพาะบ้านเจาะกือแย ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี บ้านหลายหลังถูกน้ำท่วม และเส้นทางสายรองน้ำได้เข้าท่วมบนถนนสูง40 ซม. รถทุกชนิดไม่สามารถสันจรได้ ส่งผลให้เส้นทางดังกล่าวถูกสั่งปิดชั่วคราว

เช่นเดียวกับถนนสาย42 ซึ่งเป็นสายหลัก ปัตตานี-นราธิวาส ในพื้นทีต.ตะบิ้ง และพื้นที่ ต.ละหาร น้ำได้เข้าท่วมถนนทั้ง4 เลน ส่งผลให้ถนนฝั่งปัตตานีไปนราธิวาสมีน้ำสูงถึง 50 ซม. และมีน้ำแรง จึงมีการปปิดเส้นทาง ให้ใช้เลนเดียวฝั่งนราธิวาสไปปัตตานี แต่การจราจรเป็นไปอย่างยากลำบาก เพราะเลนดังกล่าวน้ำท่วมเช่นเดียวกันสูง20 ซม. ทำให้มีรถติดหน่าแน่น

ซึ่งขณะนี้อำเภอสายบุรีได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง ทั้ง7 ตำบล บางจุดมีน้ำท่วมสูง1-3เมตร ชาวบ้านต้องใช้เรือในการเข้าออกหมู่บ้าน ซึ่งขณะนี้ประชาชนเริ่มอพยพ ไฟฟ้าดับหลายแห่งไม่มีใช่ บางส่วนได้ยกย้ายสิ่งของมีค่า สัตว์เลี้ยงไว้ที่สูงแล้ว อีกบางส่วนไม่ทันย้าย เนื่องจากน้ำมาเร็ว

ขณะเดียวกันโรงเรียนหลายโรงในพื้นที่ และปอเนาะสอนศาสนาในอ.สายบุรี น้ำเข้าท่วมภายในโรงเรียนอย่างรุนแรง บางโรงน้ำท่วมสูง1-2 เมตร ทำให้หลายโรงเรียนถูกปิดการเรียนการสอนชั่วคราว

อย่างไรก็ตาม นางพาตีเมาะ สะดียามู ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ได้กำชับไปยังนายอำเภอแต่ละอำเภอที่ประสบอุทกภัย ให้เร่งช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ พร้อมทั้งมีการตั้งโรงครัวเพื่อทำอาหารช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อยจากอุทกภัยครั้งนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า เมื่อเวลาประมาณ 17.30 น. ของวานนี้ พบชาวบ้านจมน้ำเสียชีวิต ที่ ม.3 ต.บือเระ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ทราบชื่อคือ นายมูฮัมหมัด ยามา อายุ 23 ปี เป็นเด็กหนุ่มพิการ มือซ้ายขาด จากการสอบถามทราบว่า ผู้เสียชีวิตได้ทำงานที่บริษัทบ้านเจาะกือแย หลังเลิกงานเพื่อนได้มาส่งผู้เสียชีวิตบริเวณถนน แถวบ้านชะเมาสามต้น ต.เตราะบอล ซึ่งเพื่อนผู้เสียชีวิตไม่สามารถส่งผู้เสียชีวิตถึงบ้านได้เนื่องจากมีน้ำท่วมสูง ผู้เสียชีวิตจึงเดินลุยน้ำไปเพียงลำพังเพื่อกลับบ้าน จนมาถึงที่เกิดเหตุบริเวณสวนยาง ระหว่างรอยต่อบ้านชะเมาสามต้นกับบ้านบาโงยือริง ปรากฏว่าผู้เสียชีวิตได้ลื่นล้มลง ด้วยเป็นเด็กพิการมือซ้ายไม่มี ร่วมถึงมีกระแสน้ำที่ไหลเชียว ทำให้พัดร่างจมหายไป กระทั้งมีชาวบ้านพบศพจึงแจ้งเจ้าหน้าที่ ก่อนนำส่งโรงพยาบาลสายบุรีเพื่อให้ญาตินำร่างไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป

ตอริก สหสันติวรกุล ปัตตานี