ข่าวเชียงใหม่

ทีมดับไฟป่าทำงานทั้งคืนทั้งวันดูแลป่าดับไฟจากมือคน

อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่
นายสำราญ แสงสงค์ ข่าว
ทีมดับไฟป่าทำงานทั้งคืนทั้งวันดูแลป่าดับไฟจากมือคน
30 มีนาคม 2560 เวลา0600 น
นายสายัณ สายชู รองหัวหน้าปฏิบัติการดับไฟป่าผาแดง รับผิดชอบเขตอำเภอไชยปราการ-เชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ได้นำทีมขึ้นทำการดับไฟป่าบริเวณบ้านหัวโท ตำบลปิงโค้ง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่เวลา 2000น จนถึงเช้านี้ ไม่ได้หลับได้นอน ช่วงเช้าก็ได้ทำการดับไฟป่าในพื้นที่ป่าบ้านแม่จาน้อย ตำบลทุ่งข้าวพวง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งทราบว่าในปีนี้ไม่มีฝนตกลงมาเลยในช่วงตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์-ปัจจุบัน ทำให้เศษวัสดุวัชพืชแห้งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี และมือคนไม่หวังดีต่อป่าต่อเจ้าหน้าที่ได้หาวิธีจุดไฟเผาป่าอยู่ทุกช่วงเวลา ต้องตามดับกันตลอดเวลา24 ชั่วโมง ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ต้องคอยเฝ้าระวังกันทุกเวลา ทีมดับไฟป่านั้นก็ได้จัดทั้งเดินเท้า รถจักรยานยนต์ และรถยนต์ รถน้ำ เกิดไฟป่าในพื้นที่รถน้ำสามารถเข้าได้ก็สามารถดับได้เร็ว แต่ถ้าเป็นพื้นที่บนดอยนั้นก็ต้องใช้คนเดินขึ้นดับ

ทางด้านนายชัชวาล พุทธโธ ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการสั่งการป้องกันแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่าอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่(นายอำเภอเชียงดาว) รายงานผลการดำเนินงานใน การปฏิบัติงานดับไฟป่า 4 จุด สามารถควบคุมพื้นที่ได้ จำนวน 3 จุด คงค้างอีก 1 จุด ซึ่งเป็นภูเขาสูงชัน ได้แก่ บ้านแม่ก๊ะ 1 จุด ,บ้านขุนคอง 1 จุด ,บ้านนาเลา 2 จุด ดับแล้ว 1 จุด ยังไม่ดับ 1 จุด ดับไฟโดยเจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าเชียงดาวและเขตรักษาพันธุ์ฯ จำนวน 31 คน พื้นที่เสียหาย 31 ไร่ ใช้เวลาดับประมาณ 6 ชม. 30 นาที สามารถควบคุมพื้นที่ได้ จำนวน 2 จุด อีก 32 จุด ดับเองและไม่สามารถดับได้ และอยู่ในป่าลึก จุดที่ดับ 2 จุด ได้แก่ บ้านไชยา และบ้านแม่จา ดับไฟโดยเจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าผาแดง จำนวน 41 คน

พื้นที่เสียหาย 30 ไร่ ใช้เวลาดับประมาณ 5 ชม. 30 นาที ยังคงเฝ้าระวังการเกิดไฟคลุ ได้ให้พ่นละอองน้ำสร้างความชุ่มชื้น พื้นที่ป่าทุกแห่งที่รถน้ำเข้าได้ แล้วยังพ่นละอองน้ำในพื้นที่ชุมชน เช่น ตลาด ,โรงเรียน , ถนนสายหลัก ตั้งแต่เวลา 06.00 – 15.00 น. เช้า-บ่าย ใช้น้ำทั้งหมดประมาณ 132,000 ลิตร ออกทำงานทุกวัน มันก็เผาทุกวัน
ส่วนทางนายศรัญยวิทย์ ทอดเสียง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติผาแดง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ได้ตรวจพื้นที่ป่า บ้านนาเลา –เมืองคอง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบว่ามีคนขับรถจักรยานยนต์ลงมาจากป่า แต่ตรวจไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย ทางเจ้าหน้าที่ได้กลิ่นคล้ายกลิ่นธูป จึงตามกลิ่นไป พบว่ามีก้านธูปที่กำลังติดไฟ และที่ด้านล่างของก้านธูปมีไม้ขีดไฟมัดติดอยู่พร้อมที่จะติดไฟฟู่ออกมาทำการเผาป่า และยังพบก้านธูปที่ติดไฟและมีสายชนวนมาที่ลูกปิงปองข้างในเป็นดินปืนที่พร้อมจะไหม้และติดไฟในรัศมีที่เป็นหลายเมตรเพื่อลุกลามไหม้ทุกอย่างที่แห้งและเป็นเชื้อไฟได้ในทันที ถึงว่าถึงตามหาคนเผาไม่ได้ คาดว่าคงจะเป็นกลุ่มที่ก่อความเดือดร้อนให้กับเจ้าหน้าที่เพื่อตามดับไฟป่าในทุกเขตทุกพื้นที่แต่ไม่สามารถตามหาคนกระทำผิดมาลงโทษได้

https://youtu.be/bNMK12-Ebts