ข่าวเชียงใหม่ แถลงข่าว

ททท.แถลงข่าวชวนแอ่วเมืองรอง เล่นน้ำสงกรานต์…“จุ้มอ๊ก จุ้มใจ๋ ปีใหม่เมือง แอ่วลำปางและลำพูน” ณ โรงเรียนสืบสานภูมิปัญญาล้านนา (หลังโรงเรียนปริ๊น) อ.เมือง จ.เชียงใหม่

ททท.แถลงข่าวชวนแอ่วเมืองรอง เล่นน้ำสงกรานต์…“จุ้มอ๊ก จุ้มใจ๋ ปีใหม่เมือง แอ่วลำปางและลำพูน” ณ โรงเรียนสืบสานภูมิปัญญาล้านนา (หลังโรงเรียนปริ๊น) อ.เมือง จ.เชียงใหม่

เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2562 เวลา 15.00 น. ททท.แถลงข่าวชวนแอ่วเมืองรอง เล่นน้ำสงกรานต์…“จุ้มอ๊ก จุ้มใจ๋ ปีใหม่เมือง แอ่วลำปางและลำพูน” ณ โรงเรียนสืบสานภูมิปัญญาล้านนาฯ โดยมี นายวิศรุต อินแหยม ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคเหนือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.), ดร.กิตติภูมิ นามวงศ์ นายกเทศมนตรีนครลำปาง, ดร.นิรันดร์ ด่านไพบูลย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน, นายประภัสร์ ภู่เจริญ นำยกเทศมนตรีเมืองลำพูน, อาจารย์วิถี พานิชพันธ์ ผู้ทรงคุณวุฒิทางวิชาการด้านศิลปะวัฒนธรรมและประเพณีล้านนา, นายอนันต์ สีแดง ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ผู้ดูเเลการ ท่องเที่ยวจังหวัด ลำปางและลำพูนและนายบารเมศ วรรณสัย พร้อมด้วยแขกผู้มีเกียรติและสื่อมวลชนทุกแขนงร่วมรับฟังการแถลงข่าวงาน ททท.ชวนแอ่วเมืองรอง เล่นน้ำสงกรานต์….“จุ้มอ๊ก จุ้มใจ๋ ปีใหม่เมือง แอ่วลำปางและลำพูน” ภายในงานแถลงข่าวฯ ได้มีการสาธิตการทำตุงค่ำคิง นำชมสลุงหลวง ก่อนเข้าสู่การแถลงข่าวพร้อมนำเสนอภาพรวมของการจัดงานประเพณีสงกรานต์ภาคเหนือและการจัดกิจกรรมในพื้นที่จังหวัดลำปางและลำพูน

นายวิศรุต อินแหยม ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคเหนือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) นำเสนองานประเพณีสงกรานต์เมืองรองไม่ไกลเชียงใหม่ ด้วยการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรองที่จะสร้างทางเลือกใหม่ให้กับนักท่องเที่ยวเดินทางมาพื้นที่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ด้วย 3 พื้นที่ 3 แบบ 3 สไตล์ ในจังหวัดลำปางและลำพูน ประกอบด้วย งานประเพณีสลุงหลวง กลองใหญ่ ปีใหม่เมืองนครลำปาง โดยกำหนดจัดระหว่างวันที่ 9 – 13 เมษายน 2562 เพื่อส่งเสริมรักษา และเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีอันดีงามของท้องถิ่นให้ดำรงสืบไป กิจกรรม เริ่มตั้งแต่วันที่ 9 – 11 เมษายน 2562 ชมการประกวดแข่งขันการตีกลองปู่จา การประกวด “เทพบุตร-เทพธิดาสลุงหลวง” ณ สวนสาธารณะห้าแยกหอนาฬิกา, วันที่ 12 เมษายน 2562 ในช่วงเช้านอกจากจะมีพิธีอัญเชิญพระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้าจากวัดพระธาตุลำปางหลวงแล้ว ยังมีกิจกรรม “แกงฮังเลหม้อขางหลวง” หรือ แกงฮังเลหม้อหลวงบริเวณสวนสาธารณะห้าแยกหอนาฬิกา และช่วงบ่ายชมขบวนแห่สลุงหลวงเคลื่อนจากถนนวัฒนธรรม และชมการแสดงตีกลองปูจา รับขบวนอัญเชิญพระแก้วดอนเต้า และขบวนสลุงหลวง ซึ่งจะเคลื่อนมาถึงพร้อมกัน เพื่อประกอบพิธีทางศาสนาเจริญพระพุทธมนต์เย็น และสรงน้ำพระแก้วดอนเต้า ณ ข่วงนคร แล้วยังมีการจัดโตก 300 โตก เพื่อบริการให้นักท่องเที่ยวที่มาร่วมงานได้เลือกซื้อเมนูอาหารถิ่นกว่า 30 เมนู ด้วยบรรยากาศชิลชิลในสวน, ส่วนในวันที่ 13 เมษายน 2562 ช่วงเช้าเชิญชวนให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวร่วมกันทำบุญตักบาตร รับพรปีใหม่เมือง เพื่อความเป็นสิริมงคล ช่วงบ่ายชมการประกวดขบวนแห่ปีใหม่เมืองนครลำปาง และขบวนแห่ จุมพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองลำปาง ณ บริเวณหน้าร้านเยื้อนสยาม สามแยกเก๊าจาว มายังข่วงนคร และสิ้นสุด ขบวนแห่บริเวณหน้าโรงเรียนเทศบาล 3 (บุญทวงศ์อนุกูล) นอกจากนี้ ยังมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านล้านนาให้ชมตลอดงาน

ดร.นิรันดร์ ด่านไพบูลย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน เปิดเผยถึงงานมหัศจรรย์ที่ 6 ม่วนใจ ปีใหม่เมืองหละปูน (1 ใน 10 มหัศจรรย์ล้านนาที่ลำพูน) พบกับมิติใหม่ “ที่นี่เมืองหละปูน” ที่สอดคล้องด้วยความหมาย ภายใต้ Concept อยู่ที่ไหนก็ใคร่มาม่วนใจปีใหม่เมืองหละปูน สุดยอดของบ่าเก่าเบ้าโบราณ ทานตุงค่าคิง ตุงสำหรับสืบชะตา เพื่อหื้อมีอายุยืนยาว ที่วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร สืบชะตาทานตุงค่าคิง ด้วยการบูชาตุงต่ออายุให้ยืนยาว ระหว่างวันที่ 12-16 เมษายน ณ วิหารหลวงวัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร ส่งเสริมอาชีพ สร้างรายได้ให้กับชุมชนในเขตเทศบาลเมืองลำพูน เริ่มบูชาตุง ได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ตุงค่าคิง มีความหมายแปลว่า ยาวเท่าตัวเอง คือ ตุงยาวเท่ากับความสูงของตนเอง หมายถึงการถวายตุงให้กับตัวเอง บูชาตนเองเพื่อสืบชะตา ให้อายุยืนยาว มีความก้าวหน้าในชีวีต การบูชาตุง ต้องเลือกตัวที่สูงเท่ากับตัวเอง หรือยาวกว่า หมายถึงเจริญรุ่งเรือง ถ้าเลือกสั้นกว่าตัวเราชีวิตก็หดหู่ลง การบูชาถวายตุง ต้องเลือกตุงตามสีวันเกิด เอาตัวเปิ้งปีเกิดติดเข้าไป เขียนชื่อเจ้าของแล้วแขวนรอไว้ หากมีเวลาก็มาเข้าทำพิธีในวันที่ 12-16 เมษายน 2562 พิเศษสุด วันที่ 12 เมษายน 2562 เวลา 19.00 น เป็นต้นไป พิธีเปิดงาน ม่วนใจ ปีใหม่เมืองหละปูน พร้อมทั้ง เรียกขวัญ สืบชะตา ทานตุงค่าคิง เสริมสิริมงคลแก่ตัวเอง มีเวลาพลาดไม่ได้ในพิธีที่ยิ่งใหญ่มหาสิริมงคล ปีใหม่เมืองหละปูน

ในส่วนการจัดงานที่ถนนอินทยงยศ พบกับบรรยากาศถนนม่วนใจ ปีใหม่เมืองหละปูน ครบเรื่องราวของวิถีปีใหม่เมืองหละปูน นำเสนอของจริง แบบกระบวนการมีส่วนร่วมทั้งเจ้าบ้านและผู้มาเยือน, ขบวนแห่พระทั่วเมืองลำพูนเพื่อให้ชาวบ้านสรงน้ำ แห่สะป๊ะเรื่องที่มีในปีใหม่ ชาติพันธุ์ในลำพูน แห่ตุงค่าคิง แห่ไม้ก่ำสลี จะเป็นขบวนกิจกรรมที่ยาว ที่สุดในลำพูนเท่าที่เคยมีมา บนถนนอินทยงยศ “ร่ำเปิงเติงหา อยู่ที่ไหนก็ใคร่ปิ๊กมา มาหาป้าอา แม่หม่อน สามสิบสองขวัญ มัดมือเอากำปั๋นปอน ปิ๊กมาปีใหม่เมืองนอน ดำหัวโชคดีมีชัย ”

ในส่วนงานประเพณีสงกรานต์ป่าซาง ในวันที่ 15 เมษายน 2562 สัมผัสงานประเพณีวิถีคนยอง แต่งเมือง อู้ยอง รดน้ำแบบบ่าเก่า ชมวิถีป่าซางนำเสนอผ่านรูปขบวนแห่ต่าง ๆ ของแต่ละตำบล รวมไปถึงการแสดงออกของชาวป่าซาง ความสวยงามของวัฒนธรรมอำเภอป่าซาง ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในอดีต วันนี้ “ป่าซาง” พร้อมแล้วที่จะคืนกลับมามีชื่อบนสื่ออีกครั้ง เพื่อตอกย้ำการส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรองในพื้นที่จังหวัดลำปางและลำพูน ภาคส่วนที่เกี่ยวข้องทั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน เทศบาลเมืองลำพูน และเทศบาลนครลำปาง จึงนำจุดเด่นในการจัดกิจกรรมมานำเสนอเสนอ อาทิ แกงฮังเลหม้อขางหลวงหรือหม้อใหญ่ แกงฮังเลหนึ่งเดียวในประเทศไทยที่ใหญ่ที่สุด เยอะที่สุด และอร่อยที่สุด! ใช้เนื้อหมูกว่า 2,000 กิโลกรัม รังสรรค์บนกระทะเส้นผ่านศูนย์กลาง 4 เมตร ใช้เตาแก๊สถึง 12 หัว พร้อมแจกจ่ายพี่น้องประชาชน และนักท่องเที่ยวที่มาร่วมงาน หรือการบูชาตุง “ตุงค่าคิง” ตัดตุงขนาดเท่าตัวเองหรือสูงกว่าตัวเอง สืบชะตะเสริมศิริมงคล ณ วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร พร้อมสัมผัสถนนม่วนใจ๋ เสน่ห์ใจกลางเมืองลำพูน

นายวิศรุต อินแหยม ผอ.ภูมิภาคภาคเหนือ ททท. กล่าวเพิ่มเติมว่า จงขอเชิญชวนคนในเชียงใหม่หรือนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่หากมีเวลาแวะมา “จุ้มอ๊ก จุ้มใจ๋ ปีใหม่เมือง แอ่วลำปางและลำพูน” สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานลำปาง โทรศัพท์ 054- 222214 – 5 Email : tatlampang @tat.or.th หรือ Facebook Fanpage ททท.สำนักงานลำปาง.

ทรงวุฒิ ทับทอง ภาพ/ข่าว