Uncategorized ข่าว บุรีรัมย์ สถานที่ท่องเที่ยว

บุรีรัมย์ คึกคัก!! พิษเศรษฐกิจไม่กระทบงานกฐิน ถ้าชาวบ้านสามัคคีเจ้าอาวาสเผยมีคนจองกฐินทุกปี (คลิป)

บุรีรัมย์ คึกคัก!! พิษเศรษฐกิจไม่กระทบงานกฐิน ถ้าชาวบ้านสามัคคีเจ้าอาวาสเผยมีคนจองกฐินทุกปี (คลิป)

เจ้าอาวาสวัดป่าสนวล อ.ห้วยราช ระบุมีคณะกฐินจากต่างจังหวัด จองมาทอดเป็นประจำทุกปีจนกลายเป็นประเพณี พร้อมเผยความสามัคคีของชุมชนและการเป็นเจ้าภาพที่ดี สำคัญที่สุด ถึงแม้เศรษฐกิจจะตกต่ำก็ตาม

วันที่ 5 พ.ย.62 ที่วัดป่าสนวล ต.ตาเสา อ.ห้วยราช จ.บุรีรัมย์ ได้มีการจัดงานทอดกฐินประจำปี ซึ่งมีเจ้าภาพมาจากกรุงเทพฯและต่างจังหวัดจองมาทอดเป็นประจำทุกปี โดยมีชาวบ้านจัดกิจกรรมออกมาต้อนรับเป็นจำนวนมาก
มีช้างกว่า 30 เชือกมาจัดขบวนช้างแห่องค์กฐิน ไปตามถนนหมู่บ้าน นอกจากนี้ชาวบ้านที่เตรียมต้นกฐินไว้แต่ละครอบครัว ต่างเอาต้นกฐินออกมาร่วมขบวนระหว่างขบวนช้างผ่านหน้าบ้าน ตลอดเส้นทาง เป็นภาพประทับใจของผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

 

พระครูวรธรรมพินิจ(พระอาจารย์ศรี ฐานวโร) เจ้าอาวาสวัดป่าสนวล กล่าวว่า การกฐินของวัดป่าสนวล จัดมาทุกปี จนกลายเป็นประเพณี โดยมีคณะเจ้าภาพหลักมาจากกรุงเทพฯเป็นเจ้าประจำ ขณะที่ชาวบ้านต่างพร้อมใจกันออกมาร่วมกิจกรรมงานสำคัญทุกครั้ง โดยเฉพาะการทำต้นกฐินประจำครอบครัวและคุ้มแต่ละคุ้ม ออกมาร่วมระหว่างการแห่ขบวนช้าง เป็นบรรยากาศที่ไม่อยากจะให้เลือนหายไปในอนาคต

เจ้าอาวาสวัดป่าสนวล กล่าวด้วยว่า ตอนแรกคาดว่าปีนี้งานกฐินปีนี้อาจจะได้รับผลกระทบจาก ปัญหาเศรษฐกิจที่ตกต่ำ แต่ได้รับการยืนยันจากเจ้าภาพหลักที่กรุงเทพฯ ว่ายังจะมีการดำเนินการตามปกติเหมือนทุกปี

ส่วนสาเหตุที่ยังมีสายบุญมาจองกฐินในทุกปีที่ผ่านมา เพราะเกิดจากความสามัคคีของชาวบ้าน ที่ออกมาแสดงพลังสามัคคี ร่วมกันมาเตรียมงาน และเป็นเจ้าบ้านที่ดีในการต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง เชื่อว่าน่าจะเป็นเสน่ห์สำคัญที่ดึงดูดผู้ใจบุญไว้ได้ตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ด้านนางอรกมล รัตนะ อายุ 62 ปี เจ้าภาพที่มาร่วมจัดงานกฐินในครั้งนี้ กล่าวว่า ปีนี้มาเป็นครั้งที่ 2 หลังทราบข่าวจากกลุ่มสายบุญด้วยกันว่าชาวบ้านให้การต้อนรับเป็นอย่างดี ซึ่งก็ยอมรับว่าการให้การต้อนรับแบบอบอุ่น แบบชาวบ้านๆพื้นๆ เป็นเสน่ห์ที่น่าติดตาม และจะมาทำบุญที่นี่อีกใครครั้งต่อๆไป

https://youtu.be/m-PrI3KCfrM

ข่าวภาพ วาทิตย์ แสนธุปี บุรีรัมย์ 0957874787

คิวภาพ//บรรยากาศการแห่ขบวนช้าง//ชาวบ้านออกมาร่วม///พิธีทอดกฐิน//เสียงเจ้าอาวาส//เสียงเจ้าภาพงานกฐิน