ข่าว ร้อยเอ็ด

ร้อยเอ็ด-จัดยิ่งใหญ่!!(อัญเชิญ)พระอุปคุตทองคำ!พระราชทานแห่รอบบึงพลาญชัยฯ

ร้อยเอ็ด-จัดยิ่งใหญ่!!(อัญเชิญ)พระอุปคุตทองคำ!พระราชทานแห่รอบบึงพลาญชัยฯ

วันที่(8 มีนาคม 2562) เวลา 15.00 น. นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด เป็นประธานในพิธีอัญเชิญพระอุปคุตทองคำพระราชทาน โดยใส่ชุดเจ้าเมือง ในสมัยโบราณ พร้อมด้วย เลิศบุศย์ กองทอง นายดำรง สิริวิชย อิ่มวิเศษ รองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด นางนงรัตน์ คงเกษม นายกเหล่ากาชาดจังหวัดร้อยเอ็ด กรรมการเหล่ากาชาด หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารสถานศึกษา พนักงานรัฐวิสาหกิจ ภาคเอกชน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น นักเรียน นักศึกษา พ่อค้า ประชาชน และพุทธศาสนิกชน ร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ จังหวัดร้อยเอ็ด ได้จัดขบวนแห่อุปคุตรอบบึงพลาญชัย ให้พุทธศาสนิกชนที่มาร่วมงานได้สักการะ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ในการจัดงานมหาทานบารมีประเพณีบุญผะเหวดร้อยเอ็ดประจำปี 2562 แล้วนำไปประดิษฐานที่มณฑป มณฑลพิธี ลานพระพุทโธดม สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ เกาะกลางบึงพลาญชัย โดยร่วมกับส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำหนดจัดงานมหาทานบารมีประเพณีบุญผะเหวดร้อยเอ็ด ประจำปี 2562

ขึ้นระหว่างวันที่ 8 – 10 มีนาคม นี้ ณ บริเวณสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ – บึงพลาญชัย อำเภอเมืองร้อยเอ็ด เพื่อเป็นการส่งเสริมพระพุทธศาสนา และอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามให้คงอยู่สืบไป และยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของจังหวัดร้อยเอ็ด และในวันที่ 8 มีนาคมนี้ กิจกรรมประกอบด้วย การประกวดธงผะเหวด พิธีอัญเชิญพระอุปคุตพระราชทานแห่ภายในเขตเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด และรอบบึงพลาญชัย เพื่อความเป็นสิริมงคล และให้การดำเนินงานประสบความสำเร็จ ภาคค่ำ มีพิธีเจริญพระพุทธมนต์ พิธีทักษิณานุประทาน และอาหารพาแลง ชม แสง สี เสียง ตำนานพระเวสสันดรชาดก และกิจกรรมอื่นๆ อีกจำนวนมาก จนถึงวันที่ 10 มีนาคมนี้ พร้อมกิจกรรมอิ่มบุญทานข้าวปุ้นในสวน กับ เมนูน้ำยาขนมจีน(รสแซ่บ!!! )หลากหลาย ฟรี!!!ตลอดงาน!!

ณ บริเวณสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ – บึงพลาญชัย อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด

////////////////////////////
ศรีไพร ทูลธรรม// จิตอาสาร้อยเอ็ดทำความดีด้วยหัวใจ.สื่อ101