สดุดีพระแม่เจ้า’ 86 พรรษา พระบารมีคุ้มครองไทย กองทัพภาคที่ 3 จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9


‘สดุดีพระแม่เจ้า’ 86 พรรษา พระบารมีคุ้มครองไทย กองทัพภาคที่ 3 จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9

พลโท วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 เป็นประธานในการจัด “กิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 86 พรรษา 12 สิงหาคม 2561” ณ ห้องบันเทิงทัพ 101 สโมสรบันเทิงทัพ ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก เมื่อวันศุกร์ที่ 10 สิงหาคม 2561

พลโท วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 และ คุณ สุภาพ สิริบรรสพ ประธานสมาคมแม่บ้านทหารบก สาขากองทัพภาคที่ 3 ได้นำกำลังพล พร้อมด้วยสมาคมแม่บ้านทหารบก สาขากองทัพภาคที่ 3 นักศึกษาวิชาทหาร รวมถึงมวลชนรอบค่ายของหน่วยขึ้นตรงกองทัพภาคที่ 3 ในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก ถวายราชสักการะ กล่าวถวายพระพรชัยมงคล และลงนามถวายพระพร เบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 86 พรรษา ที่ได้เวียนมาบรรจบ ครบอีกวาระหนึ่ง ในวันที่ 12 สิงหาคม 2561 เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติ และแสดงความจงรักภักดี ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงมีต่อปวงพสกนิกรตลอดระยะเวลาอันยาวนาน ที่ใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาท ได้อุทิศพระวรกาย พระปัญญา และพระราชทรัพย์ ปฏิบัติบำเพ็ญพระราชกรณียกิจนานัปการ ด้วยพระราชหฤทัยที่เปี่ยมด้วยพระเมตตา โดยได้พระราชทานความช่วยเหลือพสกนิกรผู้ยากไร้ ให้สามารถพึ่งพาตัวเองในด้านต่างๆ ได้อย่างมั่นคงยั่งยืน ก่อให้เกิดความสงบร่มเย็น ตลอดจนความเจริญก้าวหน้าแก่ประเทศชาติ และประชาชนตลอดมา พร้อมนี้ กองทัพภาคที่ 3 ยังได้จัดกิจกรรมการรับบริจาคโลหิต เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ณ ห้องบันเทิงทัพ 202 สโมสรบันเทิงทัพ ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก โดยมีเหล่ากาชาดจังหวัดพิษณุโลก พร้อมเจ้าหน้าที่แพทย์ พยาบาล จากโรงพยาบาลค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช คอยให้บริการรับบริจาคโลหิตจากกำลังพลของหน่วยขึ้นตรงกองทัพภาคที่ 3 ในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก นักศึกษาวิชาทหารมณฑลทหารบกที่ 39 และครอบครัวกำลังพล พร้อมกับมอบเข็มกลัดกาชาดให้กับผู้บริจาคโลหิตในครั้งนี้ด้วย

ทั้งนี้ รัฐบาลยังกำหนดให้จัดกิจกรรมและโครงการเฉลิมพระเกียรติต่างๆ เช่น พิธีทางศาสนามหามงคล 5 ศาสนาที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2561 ที่ผ่านมา ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยกิจกรรมจิตอาสาเราทำความ ดี ด้วยหัวใจเพื่อการพัฒนาลำน้ำกับชีวิต บนวิถีแห่งความพอเพียง เพื่อประโยชน์และความสุขของประชาชน โดยรัฐบาลร่วมกับภาคเอกชน และชุมชน ได้ร่วมกันกำจัดผักตบชวา การบำบัดน้ำเสียแบบภูมิปัญญาท้องถิ่น และการสาธิตผลิตภัณฑ์แปรรูปจากผักตบชวาในช่วงเดือน สิงหาคม 2561 นี้ โครงการปฏิบัติธรรมเฉลิมพระเกียรติ ในระหว่างวันที่ 11 – 13 สิงหาคม 2561 ณ พุทธมณฑล และสำนักปฏิบัติธรรมทั่วประเทศโครงการมหกรรมผ้าไหม ไหมไทยสู่เส้นทางโลก ปีที่ 8 ซึ่งมีกิจกรรมต่างๆ ดังนี้ การจัดแสดงแฟชั่นโชว์ชุดผ้าไหมในวันที่1 ธันวาคม นี้ ที่เซ็นทาราแกรนด์และบางกอกคอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ การแสดงนิทรรศการชุดผ้าไทยและชุดผ้าไหม ระหว่างวันที่ 2 – 9 ธันวาคม นี้ และการจัดแสดงแฟชั่นโชว์โดยดีไซน์เนอร์จากต่างประเทศ 20 ประเทศ ระหว่างวันที่1 – 9 ธันวาคม 2561 นี้ ที่เซ็นทรัลเวิลด์

การจัดงานศิลปาชีพ ประทีปไทย OTOP ก้าวไกล ด้วยพระบารมี ปี 2561 ระหว่างวันที่ 11 – 19 สิงหาคม นี้ ที่อาคารชาเลนเจอร์ 1 – 3 ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี พร้อมการจัดนิทรรศการความหลากหลายทางจิตรกรรมศูนย์ศิลปาชีพบางไทร ซึ่งศูนย์ศิลปาชีพบางไทร ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ร่วมกับมูลนิธิสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์, ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) และภาคเอกชนจัดขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหาคม 2561 ร่วมสืบสานพระราชปณิธานด้านอนุรักษ์งานช่างฝีมือไทย และเผยแพร่ผลงานจิตรกรรมที่หลากหลายของครูและนักเรียนศิลปาชีพแผนกต่างๆ จัดแสดงและจำหน่าย โดยรายได้ส่วนหนึ่งจะนำทูลเกล้าฯ ถวายแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 โดยเสด็จพระราชกุศลเพื่อสมทบทุนโครงการศิลปาชีพ นิทรรศการครั้งนี้ได้รวบรวมผลงานจำนวนกว่า 1,000 ชิ้นมาจัดแสดงและจำหน่าย อาทิ งานวาดสีน้ำมัน จิตรกรรมประยุกต์ เครื่องเคลือบดินเผา ภาพเขียนลายไทย โดยจะมีการนำผลงานชุดใหม่ผลัดเปลี่ยนมาจัดแสดงและจำหน่าย ถือเป็นผลงานชิ้นเอก เช่น งานเซรามิก โดยช่างเซรามิกของศูนย์ฯ ชนะเลิศการประกวดในไทยและระดับนานาชาติทางด้านศิลปกรรม ด้านหัตถกรรม และอุตสาหกรรมดีเด่น และจิตรกรรมประยุกต์ในสหรัฐอเมริกา และสวิตเซอร์แลนด์ ผู้สนใจเข้าชมนิทรรศการได้ ณ ไลฟ์สไตล์ฮอล ชั้น 2 ศูนย์การค้าสยามพารากอน ตั้งแต่บัดนี้ถึงวันที่ 12 สิงหาคม นี้

นอกจากนี้มีการจัดแสดงศิลปวัฒนธรรม ได้แก่ การแสดงโขนเฉลิมพระเกียรติชุดศึกแสงอาทิตย์ ในวันที่11 สิงหาคม 2561 ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย การแสดงละครประวัติศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เรื่อง นางเสือง ในวันที่ 10 สิงหาคม 2561 ที่โรงละครแห่งชาติ การจัดแสดงมหกรรมวัฒนธรรมเฉลิมพระเกียรติ 4 ภาค ระหว่างวันที่ 3 – 5 สิงหาคม 2561 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ใน โอกาสอันเป็นมหามงคลนี้ กองทัพภาคที่ 3 ขอเชิญชวนหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนร่วมกิจกรรม รวมทั้งประดับพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 และประดับธงชาติไทยคู่กับธงอักษรพระนามาภิไธย ส.ก. ตามอาคารสถานที่ของหน่วยงาน และบ้านเรือน และขอเชิญชวนทุกคนพร้อมใจกันแต่งกายหรือสวมใส่เสื้อผ้าโทนสีฟ้า ตลอดเดือน สิงหาคม 2561 นี้ เพื่อเฉลิมพระเกียรติในโอกาสดังกล่าวด้วย