ข่าว ร้อยเอ็ด

ร้อยเอ็ด สรุปรณรงค์สัญจรปลอดภัยสงกรานต์ ปี 62

ร้อยเอ็ด สรุปรณรงค์สัญจรปลอดภัยสงกรานต์ ปี 62 สะสม 4 วัน เกิดอุบัติเหตุ 51 ครั้ง บาดเจ็บ 61 ราย เสียชีวิต 4 ราย ที่สำคัญมีอุบัติเหตุหมู่จากรถยนต์กระบะ ที่อำเภออาสามารถ ทำให้มีการบาดเจ็บถึง 6 ราย โชคดีไม่มีผู้เสียชีวิต
วันนี้ 15 เมษายน 2562 เวลา 09.00 น. ที่ ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2562 จังหวัดร้อยเอ็ด นายเลิศบุศย์ กองทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด เป็นประธานศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2562 โดยสถิติข้อมูลอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2562 ระหว่างวันที่ 11- 14 เมษายน 2562 เกิดอุบัติเหตุ รวม 51 ครั้ง บาดเจ็บ รวม 61 คน เสียชีวิต 4 ราย ที่เสียชีวิต 2 ราย ในวันที่ 14 เมษายน ที่ผ่านมา เนื่องจากมอเตอร์ไซด์ไม่ปลอดภัย ขับรถเร็วเกินกำหนด และไม่สวมหมวกนิรภัย ซึ่งที่ประชุมมีข้อสังเกตการเกิดอุบัติเหตุว่า เกิดจากความประมาทและไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย ขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ไม่สวมหมวกกันน็อก ตลอดจนพฤติกรรมการขับขี่

เนื่องจากวิสัยทัศน์เส้นทาง สภาพแวดล้อมไม่ดี การพักผ่อนไม่เพียงพอ โดยเฉพาะในเวลา 00.30 น. คืนที่ผ่านมา มีการเกิดอุบัติเหตุหมู่โดยรถยนต์กระบะ มีผู้โดยสาร 6 คน รวมคนขับ บนเส้นทางแขวงทางหลวงร้อยเอ็ด ถนนเมืองสรวง กม. 22 – 23 ช่วงบ้านหว่านไฟ ตำบลบ้านดู่ อำเภออาจสามารถ จังหวัดร้อยเอ็ด ผู้ขับรถคือ นายสมพงษ์ บุญครอง ขับรถยนต์กระบะ 4 ประตู มีผู้เดินทางร่วมด้วย อีก 5 คน รวมเป็น 6 คน เพื่อเดินทางไปรับญาติที่อำเภอวังสามหมอ จังหวัดอุดรธานี โดยมีผู้โดยสารนั่งข้างคนขับ 1 คน นั่งเบาะหลังแคป อีก 3 คน และนั่งที่ท้ายกระบะ อีก 1 คน เมื่อถึงจุดเกิดเหตุ ลักษณะการเกิดเหตุ มีรถจักรยายนต์ขับขี่ ตัดหน้า ขณะนี้ยังไม่ทราบรายละเอียด จึงหักหลบรถเสียหลักพุ่งลงข้างทางฝั่งตรงข้าม แล้วพุ่งไปชนปากท่อระบายน้ำ ที่นาของประชาชน เป็นเหตุให้ผู้ที่มากับรถยนต์บาดเจ็บทั้งหมด หน่วยกู้ชีพขั้นสูง นำส่งโรงพยาบาลเมืองสรวง และโรงพยาบาลร้อยเอ็ด โชคดีไม่มีผู้เสียชีวิต แต่เนื่องจากเป็นเส้นทางตรง ไม่น่าจะเกิดอุบัติเหตุได้
นายเลิศบุศย์ กองทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด ได้กล่าวว่า เนื่องจากเป็นเส้นทางตรง ไม่น่าจะเกิดอุบัติเหตุได้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องร่วมกันหาแนวทางการป้องกันอย่างจริงจังและต่อเนื่อง ร่วมกันตรวจสอบการเดินทางของรถให้มากขึ้น เช่น การตรวจและให้บริการจุดพักรถ ช่วยเตือนผู้เดินทางให้พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ให้เกิดการหลับใน หรือ ไม่ตื่นตระหนกจนเกินไปเมื่อมีการตัดหน้ากระชั้นชิดสามารถบังคับรถได้ ในช่วงนี้การเล่นสงกรานต์ก็ลดน้อยลง เนื่องจากการเดินทางกลับไปทำงานตามปกติ การให้บริการในช่วงเดินทางกลับก็จะสามารถเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทาง เพิ่มขึ้น
นอกจากนี้ ได้มีการประชุม เพื่อร่วมวิเคราะห์ถึงสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่ ทั้ง 20 อำเภอ และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะต้องให้ส่วนราชการที่รับผิดชอบแต่ละพื้นที่ และเส้นทาง จังหวัดร้อยเอ็ด จัดชุดเคลื่อนที่เร็ว กำกับติดตามผู้ที่มีพฤติกรรมเมาแล้วขับ แบบเข้มข้น ครอบคลุมพื้นที่ เน้นความร่วมมือ จุดตรวจใช้มาตรการเข้มข้นในทุกพื้นที่ และกำชับให้สำนักงานขนส่งจังหวัด จัดเตรียมรถโดยสารประจำทาง เพื่อให้ผู้เดินทางเดินทางกลับได้ ครบทุกคน และไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบในเรื่องราคาค่าโดยสาร อีกด้วย

////////////////////////
ศรีไพร ทูลธรรม ข่าว/ภาพ
สื่อ ฯประจำจังหวัดร้อยเอ็ด