อาหารและยา

พะเยา ก๋วยเตี๋ยวเป็ดครูเกษียรขายแก้เหงา แถมฟรีของหวานทุกรายการ

พะเยา ก๋วยเตี๋ยวเป็ดครูเกษียรขายแก้เหงา แถมฟรีของหวานทุกรายการ

อดีตครูเกษียรราชการเมื่อ 4 ปีที่ผ่านมา ในพื้นที่ตำบลบ้านสาง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา เปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวเป็ดคลายเหงา เพียงหวังให้ผู้คนมานั่งกินอย่างมีความสุข มีของหวานหลากเมนูน้ำดื่มสมุนไพร ไว้บริการให้กินฟรีไม่คิดค่าใช้จ่าย ท่ามกลางบรรยากาศบ้านทรงไทยที่ร่มรื่นสวยงาม

 

นางนงค์เยาว์ วิรัตเกษม หรือ ครูนงค์เยาว์ ครูเกษียรราชการ วัย 64 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลบ้านสาง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ต้องเปิดบ้านเรือนไม้ทรงไทยขายก๋วยเตี๋ยวเป็ด เพื่อบริการลูกค้า หลังเกษียณอายุราชการมากว่า 4 ปี และไปอาศัยอยู่กับลูกที่ต่างประเทศ แต่รู้สึกเหงาจึงกลับบ้าน จำหน่ายก๋วยเตี๋ยวเป็ด เพื่อให้มีอากาศพบปะผู้คน โดยจะขายในราคาถูกและบริการขนมหวาน น้ำดื่มสมุนไพรฟรีให้บริการลูกค้า

โดยคุณครูเล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่าหลังจากที่ได้เกษียณอายุราชการครูมาได้ 4ตำปี จากนั้นก็ไปอาศัยอยู่กับลูกๆ ที่ฝรั่งเศส 4 ปีก็ กลับมาบ้านเพราะมีแม่ป่วยเป็นโรคะมะเร็ง หลังจากนั้นคุณแม่เสียชีวิต รู้สึกเกิดความเหงาคิดถึงแม่ คิดถึงลูกและหลานๆ ที่อยู่แดนไกลและตัวเองอาศัยอยู่บ้านไม้ทรงไทยหลังใหญ่เพียงลำพัง จึงคิดที่จะหาอะไรทำแก้เหงา เลยคิดที่จะขายของ และเริ่มที่จะสำรวจว่าแถวบริเวณนั้นและใกล้เคียงมีอะไรขายบ้าง และมาตัดสินใจขายก๋วยเตี๋ยวเป็ดเพราะในละแวกนั้นไม่มีใครขาย โดยตนเองจะจำหน่ายก๋วยเตี๋ยวเป็ดเริ่มต้นที่ราคาเพียง 30 บาท หลังจากเปิดร้านก็หวังว่ามีกิจกรรมทำและมีผู้คนแวะเวียนกันเข้ามาทานก๋วยเตี๋ยวกัน ทั้งคนในหมู่บ้านและใกล้เคียงรวมถึงนักท่องเที่ยวที่สัญจรผ่านไปมา ก็ทำให้คลายเหงาขึ้นมาบ้างเหมือนมีคนมาเยี่ยม อยู่ตลอดเวลา นอกจากนั้นยังมีรายได้เพิ่มขึ้นมาอีกด้วย ซึ่งการขายก๋วยเตี๋ยวก็ไม่ได้หวังมีกำไรมากมายเพียงแต่ได้ทำและเห็นผู้คนได้มารับประทาน ในแต่ละวันนอกจากขายก๋วยเตี๋ยวเป็ดแล้วก็ยังทำของหวาน สลับกันไปในแต่ล่ะวัน มีทั้ง ผลไม้ของหวาน เช่น กล้วยบวชชี กระท้อนลอยแก้ว ลำไยแล้วแต่ว่าช่วงนั้นจะมีผลไม้อะไร ส่วนมากจะเป็นผลไม้ที่ปลูกเองทั้งหมด เมื่อทำแล้วก็นำมาบริการให้ลูกค้าโดยที่ไม่คิดเงินลูกค้าแจกกันฟรีๆ จะกินเท่าไหร่ก็ได้ไม่คิดเงิน จะคิดแค่ก๋วยเตี๋ยวเป็ดที่กินเท่านั้น ผักที่นำมาใส่ลงไปในก๋วยเตี๋ยวบางชนิดก็จะปลูกเองที่บ้านเพื่อให้มั่นใจว่าผักที่นำมาให้ลูกค้าทานจะปลอดภัยแน่นอน ครูนงค์เยาว์ยังกล่าวต่ออีกว่าถึงแม้ตนเองจะแก่และเกษียรอายุราชการแล้ว ก็ยังสามารถที่จะทำงานต่อได้ โดยไม่ปล่อยให้ตัวเองเป็นภาระคนอื่นอยู่เฉยๆ โดยไม่ก่อเกิดประโยชน์ ซึ่งการขายก๋วยเตี๋ยวเป็ดดังกล่าวไม่มีความเสี่ยงต่อโรคซึมเศร้า หรืออัลไซเมอร์อีกด้วย และยังฝากถึงคนที่ว่างงานและคนที่เกษียณอายุราชการและคนเฒ่าคนแก่ที่อยู่ตามบ้านให้หาอะไรทำให้มีกิจกรรมจะทำให้ร่างกายแข็งแรงและมีสุขภาพจิตที่ดี และยังมีรายได้ในวัยชราอีกด้วยค่ะ ร้านก๋วยเตี๋ยวครูนงค์เยาว์ ตั้งอยู่บ้านเลขที่72/1 ต.บ้านสาง อ.เมือง จ.พะเยา ซึ่งลูกค้าสามารถแวะรับประทานก๋วยเตี๋ยวเป็ดและเยี่ยมเยียนพบปะพูดคุยได้

สัมภาษณ์…นางนงค์เยาว์ วิรัตเกษม หรือ ครูนงค์เยาว์ ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลบ้านสาง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา