Uncategorized

พบโจรใต้11คนบุกยิงพระมรภาพชาวบ้านกว่า3,000ร่วมอาลัยวันสุดท้ายก่อนเก็บศพไว้1ปี ( มีคลิบ )

นราธิวาส/ภาพ/ข่าว-นูอารีซ๊ะ ยะยือริ

พบโจรใต้11คนบุกยิงพระมรภาพชาวบ้านกว่า3,000ร่วมอาลัยวันสุดท้ายก่อนเก็บศพไว้1ปี ( มีคลิบ )

 

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 25 ม.ค. 62 ทีวัดรัตนานุภาพ ม.2 ต.โต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส พระพรหมวชิรยาน กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดยานนาวา กทม.ได้เดินทางมาเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นายธรรมรงค์ คงวัดใหม่ รอง ผวจ.นราธิวาส เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ในพิธีสวดพระอภิธรรมศพและปิดหีบศพ พระครูประโชติรัตนานุรักษ์ อดีตเจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดี และอดีตเจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ และพระสมุห์อรรถพร กุศลจิตโต อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาส โดยมีตัวแทนพระสงฆ์ในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ มาเลเซียและอินเดีย จำนวนกว่า300 รูป และมีประชาชนชาวไทยพุทธและมุสลิม จำนวนกว่า3,000 คน ได้เดินทางมาร่วมอาลัยเป็นครั้งสุดท้าย ท่ามกลางบรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า

 

หลังเสร็จพิธีการแล้วเสร็จ สัมมานะสังขารของพระครูประโชติ รัตนานุรักษ์ อดีตเจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดี และอดีตเจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ และพระสมุห์อรรถพร กุศลจิตโต อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาส จะเก็บหีบศพไว้ที่บริเวณชั้น 2 ของหอฉันท์สังฆานุภาพ วัดรัตนานนุภาพ เป็นเวลา 1 ปี เพื่อให้ประชาชนได้สักการบูชา ก่อนที่จะมีการพระราชทานเพลิงศพในโอกาสต่อไป

 

โดยเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานสังกัดและประชาชนทุกหมู่เหล่า ที่เดินทางมาร่วมสวดพระอภิธรรมศพและปิดหีบศพในครั้งนี้ ทุกคนจะได้รับแจ้งฟรีโปสเตอร์องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า จากพระพิภพ สีลสุทธิ วัดบังคลาเทศ เมืองพุทธคยา ประเทศอินเดีย ที่เดินทางมาร่วมงาน เพื่อใช้บูชาและเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ

ในส่วนของหนี้สินต่างๆที่พระครูประโชติ รัตนานุรักษ์ อดีตเจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ ได้ทำการจัดซื้อที่ดินและสิ่งปลูกสร้างภายในวัด เป็นวงเงิน 1,379,165 บาทนั้น พระเทพศีลวิสุทธิ์ เจ้าคณะ จ.นราธิวาส ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งตำรวจ ทหารและประชาชน เปิดรับบริจาดผ่านสมุดบัญชีธนาคาร รวมทั้งตั้งกล่องรับบริจาดภายในงาน ได้มีผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาดเป็นเงินทั้งสิ้น 4,032,662 บาท ส่วนเงินที่เหลือจะนำไปใช้ในการสวดพระอภิธรรมศพในทุกวันพระ ตลอดระยะเวลา 1 ปี และนำเงินไปใช้ในการจัดพิธีพระราชทานเพลิงศพต่อไป

 

 

 

ในส่วนของตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ ที่อดีตพระครูประโชติ รัตนานุรักษ์ ดำรงตำแหน่งได้ว่างลงหลังจากมรณภาพนั้น มีการแต่งตั้งพระชัยวัฒน์ อัตถาโร สังกัดวัดชลธาราสิงเห อ.ตากใบ เป็นผู้รักษาราชการแทน ส่วนตำแหน่งเจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดี ที่ว่างลงเช่นกัน ก็ได้มีการแต่งตั้งพระครูบริหารสังฆานุวัฒน์ สังกัดวัดประชุมชลธารา อ.สุไหงปาดี และเป็นเลขาเจ้าคณะจังหวัดนราธิวาส เป็นผู้รักษาการแทน

 

ส่วนด้านการรักษาความปลอดภัยพระสงฆ์วัดรัตนานุภาพต่อจากนี้ไปนั้น นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงปาดี เปิดเผยว่า ได้มีการจัดตั้งกองกำลังหรือฐานปฏิบัติการรักษาความปลอดภัยภายในวัด โดยใช้กำลังของเจ้าหน้าที่ทหารพรานกรมทหารพรานที่ 48 จำนวน 2 ชุดปฏิบัติการ และจะมีการจัดส่งสมาชิกกองอาสารักษาดินแดน อ.สุไหงปาดี มาประจำอยู่ภายในวัดคืนละ 4 นาย เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับพระสงฆ์และชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียง

 

ในส่วนของความคืบหน้าทางคดีนั้น ได้รับการเปิดเผยจากแหล่งข่าวรายหนึ่งซึ่งเป็นชุดคลี่คลายในคดีนี้ ว่า ขณะนี้จากการตรวจสอบปลอกกระสุนปืน เอ็ม.16 ของกลุ่มคนร้ายที่ใช้ก่อเหตุ เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส ได้เก็บรวบรวมได้จากจุดเกิดเหตุต่างๆภายในวัด แยกเป็นปลอกกระสุนปืนกว่า180 ปลอก และกระสุนที่ด้านอีกกว่า 10 นัด ได้ส่งต่อไปยังศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 จ.ยะลา ทำการคัดแยกตรวจวิถีของกระสุนปืน พบว่า ปลอกกระสุนปืนและกระสุนปืนที่ด้าน มาจากอาวุธปืนทั้งสิ้น 11 กระบอก ซึ่งคาดว่าคนร้ายมีด้วยกัน 11 คน ที่ร่วมก่อเหตุใช้อาวุธปืนบุกยิงพระสงฆ์มรณภาพ และจากวิถีกระสุนที่เจ้าหน้าที่ตรวจพิสูจน์ในครั้งนี้ เมื่อนำไปเปรียบเทียบกับคดีความมั่นคงที่ผ่านมา คนร้ายเคยใช้อาวุธปืนในจำนวน 11 กระบอก นำไปก่อคดีต่างๆในพื้นที่ จ.นราธิวาส หลายคดี โดยเจ้าหน้าที่จะรื้อฟื้นคดีค้างเก่าที่เคยออกหมายจับบุคคลดังกล่าว เพื่อเป็นแนวทางในการสืบสวนสอบสวน ในการติดตามจับกุมกลุ่มคนร้ายมาลงโทษตามกฏหมายต่อไป

https://youtu.be/9SSYipI1lw4