Uncategorized

จ.ชัยภูมิ เขื่อนลำคันฉูล้นทะลักท่วมแล้วรอยต่อ5ตำบล-เก๋งซิ่งฝ่าถนนน้ำท่วมพลิกคว่ำหวิดสยอง

จ.ชัยภูมิ

เขื่อนลำคันฉูล้นทะลักท่วมแล้วรอยต่อ5ตำบล-เก๋งซิ่งฝ่าถนนน้ำท่วมพลิกคว่ำหวิดสยอง
28 ส.ค. 2561 16:35 น.น้ำป่าหลากล้นเขื่อนลำคันฉูสูงกว่า 70-80 ซม.ทะลักท่วมต่อเนื่องแล้ว 5 ตำบลในอ.บำเหน็จณรงค์พื้นที่การเกษตรจมบาดาลแล้วนับหลายพันไร่ ล่าสุดสาวพยาบาลควบเก๋งฝ่าสายน้ำท่วมถนนเสียหลักพลิกคว่ำจมน้ำหวิดสยอง

ขณะล่าสุดสถานการณ์น้ำป่าหลากจากเทือกเขาพังเหยหลากล้นเขื่อนลำคันฉูสูงกว่าสันเขื่อนออกมามากสูงกว่า 70-80 ซม.ตั้งแต่วานนี้ ที่ทางจ.ชัยภูมิ โดยนายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจ.ชัยภูมิ ได้นำคณะทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกสำรวจความเสียหายและประกาศแจ้งเตือนจากทางจังหวัดให้พื้นที่เสี่ยงที่ยังจะต้องได้รับผลกระทบจากน้ำป่าหลากล้นสันเขื่อนในครั้งนี้ตามมาอีกจำนวนมากในพื้นที่รอยต่อ 5 ตำบล ของต.โคกเพชรพัฒนา,ต.บ้านเพชร,ต.บ้านชวน,ต.หัวทะเล และต.บ้านตาล อ.บำเหน็จณรงค์ และรอยต่อต.ส้มป่อย อ.จัตุรัสที่ยังจะต้องได้รับผลกระทบถูกน้ำหลากท่วมอีกเป็นจำนวนมากต่อเนื่องในตลอดช่วง 1-3 วันนี้ ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาหวิดเกิดอุบัติเหตุสยองจากปัญหาน้ำหลากเข้าท่วมพื้นที่ 1 ราย บริเวณถนนเส้นทางสายบำเหน็จนรงค์ – ด่านขุนทดใกล้กับทุ่งนาในหมู่บ้านหนองแวง ม.23 ต. บ้านเพชร อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ซึ่งมีนางนิชาพา เพชรพูนตระกูล อายุ 42 ปี คนขับรถยนต์เก๋ง วีออสสีดำ ทะเบียน 8828 ชัยภูมิ ที่ขับผ่าสายน้ำท่วมบนถนนออกมาเกิดเสียหลักพุ่งลงข้างทางพลิกคว่ำนอนหงายท้องจมในท้องนาข้างเคียงที่โชคยังดีมีชาวบ้านใกล้เคียงพบเห็นเหตุการณ์รีบช่วยกันช่วยงัดประตูรถเก๋งช่วยเธอออกมาจากรถได้ทันรอดชีวิตมาได้อย่างหวุดหวิดซึ่งผู้ประสบอุบัติเหตุรายนี้ กล่าวว่า ขณะเกิดเหตุตนเองเป็นพยาบาลที่โรงพยาบาลอำเภอบำเหน็จณรงค์ ในตอนเช้ามืดที่ผ่านมา ได้เร่งขับรถออกจากบ้าน เพื่อจะไปทำธุระที่ อ.ด่านขุนทด เมื่อถึงที่เกิดเหตุได้ขับรถมาด้วยความเร็วและไม่เห็นว่าเส้นทางข้างหน้ามีน้ำท่วม รถยนต์ที่ขับมาได้เสียหลักแฉลบลงข้างทางชนต้นไม้หงายท้องพลิกคว่ำลงทุ่งนาที่เต็มไปด้วยน้ำขณะนั้นรู้สึกว่าได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย และไม่สลบแต่อย่างใด ได้พยายามตระเกียกตระกายออกจากภายในรถแต่ประตูล๊อคเปิดไม่ออกพร้อมกับน้ำได้เริ่มเข้ามาท่วมภายรถเกือบเต็มห้องโดยสารแต่โชคดีที่มีคนหาปลาอยู่แถวนั้นมาพบจึงช่วยกันทุบกระจกรถและนำร่างของของนางนิชาพาที่ได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อยออกมาจากภายในรถครั้งนี้ได้รอดตายอย่างหวุดหวิด

จึงฝากเตือนผู้ที่ขับรถผ่านเส้นทางช่วงอำเภอบำเหน็จณรงค์-ด่านทุนทด ที่ในช่วงนี้มีน้ำท่วมสูงกว่า 30-50 ซม.ตลอดเส้นทาง และในช่วงถนนช่วงบ้านคำปิง(ใกล้ตลาดคำปิง) ไปบ้านกุดตะลาด ต.บ้านเพชร อ.บำเหน็จณรงค์ ซึ่งในขณะนี้ระดับน้ำยังท่วมสูงขึ้นต่อเนื่องเป็นระยะทางยาวกว่า 500-800 เมตรแล้ว ขอให้ผู้ขับรถสัญจรไปมาด้วยความระมัดระวังในการขับขี่ด้วย
ขณะที่สถานการณ์น้ำล้นจากเขื่อนลำคันฉู อำเภอบำเหน็จณรงค์ จังหวัดชัยภูมิ ล่าสุดมีปริมาณน้ำล้นสันเขื่อนเกินความจุจาก 42 ล้าน ลบ.ม. มาอยูที่ 47.048ล้านลูกบาศก์เมตรเทียบกับความจุคิดเป็น 110.441%จนล้นสปิลล์เวย์ออกมา ในระดับ 55 เซนติเมตรหรือประมาณ 55.15 เมตรต่อวินาที และยังมีน้ำไหลหลากเข้าอ่างอย่างต่อเนื่องถึงวันนี้อีกกว่า 6 ล้าน ลบ.เมตร
ทำให้มวลน้ำจำนวนมากที่ไหลลงท้ายอ่างไหลเอ่อท่วมเส้นทางสาย 205 ด่านขุนทด อ.บำเหน็จณรงค์ ไปลพบุรี ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 30 เซนติเมตร มีระยะทางยาวกว่า 300 เมตร ต่อเนื่องซึ่งทำให้การขับขี่รถทุกประเภทผ่านเส้นทาง 205 ต้องยังเป็นไปด้วยความยากลำบาก และขอให้ประชาชนขับขี่ผ่านเส้นทางดังกล่าว ใช้ความระมัดระวังเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายทุกขณะด้วยนอกจากนี้น้ำยังคงไหลทะลักท่วมตามพื้นที่การเกษตร ถนน บ้านเรือนประชาชนขยายวงกว้างในพื้นที่รอยต่อ 5 ตำบล ในเขตตำบลโคกเพชรพัฒนา ,บ้านเพชร,ต.บ้านชวน, ต. หัวทะเล และต.บ้านตาล เพิ่มขยายวงกว้างมากขึ้นต่อเนื่องแล้วพื้นที่การเกษตรถูกน้ำท่วมไปแล้วรวมอีกหลายพันไร่ หนักสุดในขณะนี้น้ำได้หลากเข้าท่วมพื้นที่หมู่บ้านหนองแวง ตำบลบ้านเพชร อำเภอบำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมถนนภายในหมู่บ้าน มีระดับ 30 ซม. – เกือบ1เมตรแล้วจ่อเข้าท่วมถึงบ้านเรือนประชาชนในอีกนับร้อยหลังคาเรือนในอีกไม่เกิน 1-2 วันนี้ตามมาอีกจำนวนมากด้วยชาวบ้านต้องเร่งช่วยกันของสิ่งของมีค่าภายในบ้านขึ้นสู่ที่สูงไว้ก่อนเป็นการด่วนแล้ว

คำหอม ชุมชน 02 ผู้สื่อข่าว จ.ชัยภูมิ//รายงาน