Uncategorized

มหาวิทยาลัยนครพนม มอบของบริจาค 2 คันรถ ให้รองเจ้าแขวงคำม่วน ก่อนนำไปช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ สปป.ลาว

มหาวิทยาลัยนครพนม มอบของบริจาค 2 คันรถ ให้รองเจ้าแขวงคำม่วน ก่อนนำไปช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ สปป.ลาวมหาวิทยาลัยนครพนม นำเงินช่วยเหลือและสิ่งของบริจาคมอบให้กับ นายบุนมี พิมมะสอน รองเจ้าแขวงคำม่วน สปป.ลาว จำนวน 2 คันรถ และเงินที่ได้จากการเปิดศูนย์รับบริจาคจำนวน 35,000 บาท เพื่อลำเลียงและส่งต่อให้กับผู้ประสบอุทกภัยเมืองสนามไช แขวงอัตตะปือ และในพื้นที่ของแขวงคำม่วนที่ถูกน้ำท่วม
ผศ.ดร.พัฒนพงษ์ วันจันทึก รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม เปิดเผยว่า ทางมหาวิทยาลัยนครพนมได้ตระหนักและเห็นความเดือดร้อนของพี่น้อง สปป.ลาว เป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในเรื่องความสัมพันธ์ที่มีต่อกันมายาวนานของทั้งสองประเทศ เมื่อภัยพิบัติเกิดขึ้นจึงไม่สามารถนิ่งนอนใจได้ ทางมหาวิทยาลัยนครพนม เร่งระดมให้ความช่วยเหลือด้วยการจัดตั้งศูนย์รับบริจาคสิ่งของและเงินช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย สปป.ลาว ขึ้น ตั้งแต่วันที่ 25 กรกฎาคม 2561 ที่ผ่านมา โดยสิ่งของและเงินช่วยเหลือครั้งนี้ ได้จากบุคลากรของมหาวิทยาลัยนครพนม รวมถึงประชาชนในจังหวัดนครพนมที่ช่วยกันร่วมบริจาคเข้ามา ทำให้มียอดเงินเกิดขึ้นในบัญชีจำนวน 35,000 บาท และสิ่งของบริจาคจำพวก เครื่องนุ่งห่ม เสื้อผ้า อาหารแห้ง น้ำดื่ม ยารักษาโรค ของใช้ประจำวัน และของใช้ส่วนตัวมีมากถึง 2 คันรถ
การลำเลียงขนย้ายสิ่งของบริจาคเกิดขึ้นจากการร่วมแรงร่วมใจกันของบุคลากรและนักศึกษามหาวิทยาลัยนครพนม นำไปมอบให้กับ นายบุนมี พิมมะสอน รองเจ้าแขวงคำม่วน ณ ที่ว่าการปกครองแขวงคำม่วน สปป.ลาว ก่อนที่สิ่งของบริจาคทั้งหมดจะถูกกระจายส่งออกไปให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ประสบอุทกภัยในเมืองสนามไช แขวงอัตตะปือ และพื้นที่ของแขวงคำม่วนที่ได้รับผลกระทบถูกน้ำท่วมด้วยเช่นกั

 


นายบุนมี พิมมะสอน รองเจ้าแขวงคำม่วน กล่าวว่า เหตุการณ์ครั้งนี้สร้างความสะเทือนใจให้กับพี่น้อง สปป.ลาว เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการสูญเสียที่อยู่อาศัย ทรัพย์สิน และชีวิต ซึ่งเป็นภาพติดตาที่ทำให้พี่น้อง สปป.ลาว ไม่สามารถลืมเหตุการณ์นี้ลงไปได้ การยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือจากหลายหน่วยงานนานาประเทศ ได้สร้างกำลังใจให้กับผู้ประสบภัยในพื้นที่
ถึงแม้เหตุการณ์จะผ่านไป 2 สัปดาห์ การส่งสิ่งของบริจาคไปช่วยเหลือก็ยังคงทำกันอย่างต่อเนื่อง การเข้าถึงบางพื้นที่มีความยากลำบากของเจ้าหน้าที่ที่ไปให้ความช่วยเหลือ เนื่องจากการลดระดับน้ำในปริมาณที่ล่าช้า ประกอบกับการช่วยเหลือของทางการลาวยังถือว่าไม่เพียงพอเท่าไหร่นัก ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมที่แขวงคำม่วนได้ส่งผลกระทบกว่า 10 เมืองแล้ว ทำให้บ้านเรือนประชาชนกว่า 400 หลังคาเรือนได้รับความเดือดร้อน พื้นที่ทำการเกษตรได้รับความเสียหายจำนวนมาก และสิ่งที่ประชาชนใน สปป.ลาว ต้องการมากที่สุดในสถานการณ์เช่นนี้คือน้ำดื่ม เนื่องจากพื้นที่ได้เกิดน้ำท่วมไม่สามารถหาน้ำดื่มได้ นายบุนมี พิมมะสอน กล่าวเพิ่มเติม

Comments are closed.