Uncategorized

The HERO ” เจอแล้ว ทหาร มทบ.33 สนธิกำลัง อุทยานดอยสุเทพ ปุย นำ 11 นร.แลกเปลี่ยนอเมริกันออกมา เหตุหลงป่าห้วยตึงเฒ่า

“ The HERO ” เจอแล้ว ทหาร มทบ.33 สนธิกำลัง อุทยานดอยสุเทพ ปุย นำ 11 นร.แลกเปลี่ยนอเมริกันออกมา เหตุหลงป่าห้วยตึงเฒ่า

เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2561 เวลา 00.10 น. พันเอกสุปกรณ์ เรือนสติ ผู้จัดการ สำนักงานส่งเสริมการท่องเที่ยวอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า อันเนื่องมาจากพระราชดำริ นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารจาก มณฑลทหารบกที่ 33, เจ้าหน้าที่กู้ภัย และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ – ปุย เข้าไปทำการช่วยเหลือนักเรียนแลกเปลี่ยนชาวอเมริกัน 11 คน เป็นชาย 1 คน หญิง 10 อายุระหว่าง 18 – 22 ปี เดินทางเข้าไปวิ่งเทรล หรือ วิ่งแบบผจญภัยบนพื้นที่ธรรมชาติป่าภูเขาเหนืออ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่าอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ออกจากพื้นที่ ป่าบริเวณหน้าผานก – กก เหนือน้ำตกตาดหมอก ด้านหลังอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่าอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่

การกู้ภัยครั้งนี้เกิดขึ้น หลังจากได้รับการประสานจากตำรวจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ว่า มีนักเรียนแลกเปลี่ยนชาวอเมริกัน เข้าไปเดินป่าตั้งแต่เวลา 14.00 น. เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2561 โดยนักเรียนแลกเปลี่ยนชาวอเมริกัน กลุ่มดังกล่าว ได้ว่าจ้างรถสี่ล้อแดงจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่มาส่งที่ใกล้ลานพระพุทธรูป ภายในอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า จากนั้น เริ่มเดินป่าเพื่อไปยังน้ำตกตาดหมอก แต่เดินหลงทางจนหาทางออกไม่เจอจนเข้าช่วงค่ำ โชคดีในพื้นที่มีสัญญาณโทรศัพท์ จึงโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่เมื่อเวลา 19.00 น. โดยเจ้าหน้าที่ได้เดินทางไปช่วยเหลือตามแผนปฏิบัติการช่วยเหลือค้นหาทั้งทางบก ทางน้ำ ป่าเขา และน้ำตก ที่อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่าฯจัดทำไว้และฝึกซ้อมแผนเป็นประจำ จนสามารถนำตัวออกมาได้เมื่อเวลาประมาณ 23.50 น.

เจ้าหน้าที่ ระบุว่า การช่วยเหลือเป็นไปด้วยความยากลำบาก และอันตราย เพราะจุดที่นักศึกษาแลกเปลี่ยน เดินหลงเข้าไปคือบริเวณผา นก – กก สูงกว่า 80 เมตร เจ้าหน้าที่จึงแจ้งให้ทั้งหมดอยู่กับที่อย่าเดินเคลื่อนที่ไปจุดอื่น อย่าเดินเคลื่อนที่ไปจุดอื่น เพราะอาจผลักตกหน้าผาได้
จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงนำรถกระบะโฟล์วีลเดินทางขึ้นไปจากด่านป่าไม้ 1 จนถึงจุดที่ใกล้กับที่นักเรียนทั้งหมดอยู่ประมาณ 4 กิโลเมตร และต้องเดินเท้าเข้าไปอีกกว่า 800 เมตร จนพบนักเรียนแลกเปลี่ยนทั้งหมด ก่อนนำตัวขึ้นรถลงมา

ทันที ที่พบเจ้าหน้าที่ ทุกคนต่างตะโกน ไชโยโห่ร้อง ด้วยความดีใจ และร้องไห้ออกมา โผเข้ากอดเจ้าหน้าที่ เพื่อแสดงความขอบคุณ สอบถามตัวแทนนักเรียนแลกเปลี่ยนชาวอเมริกัน บอกว่า ทั้งหมดเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนของคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพิ่งเดินทาง มาถึงจังหวัดเชียงใหม่ได้ 6 สัปดาห์ รู้สึกดีใจ และขอบคุณเจ้าหน้าที่ไทยทุกคน ที่ให้การช่วยเหลือ ออกมาอย่างปลอดภัย

 

ด้านพันเอกสุปกรณ์ บอกว่า สำนักงานส่งเสริมการท่องเที่ยวอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า อันเนื่องมาจากพระราชดำริ มีแผนให้การช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่ประสบภัย ทั้งทางบก ทางน้ำ และในพื้นที่ป่า หลังได้รับการประสานจากตำรวจท่องเที่ยว และขอเบอร์โทรศัพท์ ของนักเรียนแลกเปลี่ยน เช็คพิกัดที่ทั้งหมดอยู่จาก จีพีเอส (GPS) จนทราบจุดที่ชัดเจนจึงนำกำลังเข้าไปช่วยเหลือ

ทั้งนี้ ตาม ปกติห้วยตึงเฒ่า จะปิดให้บริการในเวลา 18.00 น. โดยจะมีเจ้าหน้าที่ตรวจตรวจสอบว่า นักท่องเที่ยวออกไปจากพื้นที่หมดแล้วหรือไม่ และนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาท่องเที่ยวเดินป่า ด้านหลังห้วยตึงเฒ่าจะต้องขออนุญาต เจ้าหน้าที่ก่อนเพื่อจัดผู้นำทางให้ ซึ่งกรณีของนักเรียนแลกเปลี่ยนกลุ่มนี้ ได้ว่าจ้างรถสี่ล้อแดง ให้มาส่งและเดินเข้าป่าไปด้วยตัวเอง ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่ทราบว่า มีนักท่องเที่ยวเดินเข้าป่าไป หลังจากนี้ จะเพิ่มความระมัดระวัง ให้นักท่องเที่ยวลงทะเบียน และขออนุญาตทุกครั้ง