ข่าวเชียงใหม่

จับสาวแก่ขายยาบ้าหวังรวยลัด

อำเภอไชยปราการ เชียงใหม่
5-10-61-จับสาวแก่ขายยาบ้าหวังรวยลัด
5 ตุลาคม 2561 เวลา09.00 น.
พ.ต.อ.ชลเทพ ใหม่ไชย ผกก.สภ.ไชยปราการพ.ต.ท.ธนดล น้อยสุวรรณ รองผกก.สส.สภ.ไชยปราการเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมนำโดย พ.ต.ต.นนทพันธ์ สุวรรณศรี สว.สส.ฯ ร.ตอ.แดน แสนอาสา เลขบัตรเจ้าพนักงาน ป.ป.ส. ,ร.ต.อ.วันเฉลิม ทาสมบูรณ์ เลขบัตรเจ้าพนักงาน ป.ป.ส. ,ร.ต.อ.กฤษณะ มั่นกันนาน เลขบัตรเจ้าพนักงาน ป.ป.ส. ร.ต.ท.วัชรสิทธิ์ ศรีจันทร์ พร้อมพวกได้ร่วมทำการจับกุม ครอบครองเพื่อจำหน่าย นางนงค์นิตย์ สมใจมาก อายุ 63 ปี ที่อยู่ 61 ม.1 ต.ศรีดงเย็น อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ โดยกล่าวหาว่า มียาเสพติดให้โทษประเภท 1(เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า)ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายและจำหน่ายโดยผิดกฎหมายเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมทำการวางแผนจับกุมโดยการล่อซื้อ (ปฏิบัติการอำพราง)โดยนำธนบัตรฉบับละ 100 บาท จำนวน 2 ฉบับ หมายเลข 7 ก 4124744 ,6 ธ 2421623 รวมเป็นจำนวนเงิน 200 บาท ตาม ปจว.ของ สภ.ไชยปราการ ต่อมาเมื่อเจ้าหน้าที่จับกุมตัวนายบุญมา ทานุอินทร์ พร้อมของกลางจำนวน 2 เม็ด จากการซักถามนายบุญมาฯให้การอันเป็นประโยชน์ว่าตนเองได้ซื้อยาบ้ามาจากนางนงค์นิตย์ สมใจมาก ที่อยู่ 61 ม.1 ต.ศรีดงเย็น อ.ไชยปราการ เมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางไปถึงบ้านหลังดังกล่าวพบนางนงค์นิตย์ฯนั่งแกะหัวหอมอยู่ในบ้านหลังดังกล่าว เจ้าหน้าทีจึงเข้าควบคุมตัวและขอทำการตรวจค้นก่อนทำการตรวจค้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้แสดงความบริสุทธิ์ใจให้แก่นางนงค์นิตย์ฯ ดูจนเป็นที่พอใจและ ยินยอมและสมัครใจ ให้ทำการตรวจค้น ผลการตรวจค้นพบธนบัตรฉบับละ 100 บาท จำนวน 2 ฉบับ อยู่ในกระเป๋าผ้ากันเปื้อนสีแดงที่นางนงค์นิตย์ฯสวมใส่อยู่ เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับสำเนาธนบัตรที่เจ้าหน้าที่ได้จัดทำขึ้น ปรากฏว่าตรงกัน และนางนงค์นิตย์ สมใจมาก รับทราบข้อกล่าวหาดีโดยตลอดแล้วและได้ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาว่า “มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายและจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย,เสพสารเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) เข้าสู่ร่างกายด้วยวิธีการสูดดม โดยไม่ได้รับอนุญาต” จากนั้นจึงควบคุมตัวนางนงค์นิตย์ สมใจมาก พร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.ไชยปราการ ดำเนินคดีต่อไป


2.เสพสารเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) เข้าสู่ร่างกายด้วยวิธีการสูดดม โดยไม่ได้รับอนุญาต
3. จับกุมเมื่อวันที่ 3ตุลาคม 2561 เวลาประมาณ 14.45 น.
4. สถานที่เกิดเหตุ บ้านเลขที่ 61 ม.1 ต.ศรีดงเย็น อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่
5. พร้อมด้วยของกลาง ธนบัตรฉบับละ 100 บาทจำนวน 2 ฉบับ หมายเลข หมายเลข 7 ก 4124744 6 ธ 2421623
6. กล่าวคือในวันนี้ ( 3 ต.ค. 61 เวลาประมาณ 13.40 น.) เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.ไชยปราการ ได้รับแจ้งจากสายลับ (ขอสงวนนามเพื่อขอรับสินบนรางวัลนำจับ) ว่ามีนายโตน (ทราบชื่อภายหลังว่านายบุญมา ทานุอินทร์(ได้แยกทำบันทึกไว้อีกส่วนหนึ่งแล้ว) มีพฤติการณ์ลักลอบจำหน่ายยาเสพติดให้กับวัยรุ่นและผู้ใช้แรงงานในพื้นที่ อ.ไชยปราการฯ และวันนี้สามารถซื้อยาเสพติดจากนายบุญมา หรือโตนฯ ได้ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และผู้บังคับบัญชาได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมทำการวางแผนจับกุมโดยการล่อซื้อ (ปฏิบัติการอำพราง)โดยนำธนบัตรฉบับละ 100 บาท จำนวน 2 ฉบับ หมายเลข 7 ก 4124744 ,6 ธ 2421623 รวมเป็นจำนวนเงิน 200 บาท (ตาม ปจว.ของ สภ.ไชยปราการ ข้อที่ 5 เวลา 14.05 น. ลงวันที่ 3 ต.ค. 61) ต่อมาเมื่อเจ้าหน้าที่จับกุมตัวนายบุญมา ทานุอินทร์ พร้อมของกลางจำนวน 2 เม็ด จากการซักถามนายบุญมาฯให้การอันเป็นประโยชน์ว่าตนเองได้ซื้อยาบ้ามาจากนางนงค์นิตย์ สมใจมาก ที่อยู่ 61 ม.1 ต.ศรีดงเย็น อ.ไชยปราการฯ จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงขยายผลจับกุมนางนงค์นิตย์ สมใจมาก ที่บ้านเลขที่ 61 ม.1 ต.ศรีดงเย็น อ.ไชยปราการฯเข้าทำการตรวจค้นและจับกุมโดยอาศัยอำนาจเจ้าพนักงาน ป.ป.ส. ของ ร.ต.อ.วันเฉลิม ทาสมบูรณ์ เจ้าพนักงาน ป.ป.ส. เลขประจำตัว 581031 ตาม พรบ.ป้องกันและปราบปรามยาเสพติด พ.ศ.2519 มาตรา 14 วรรคหนึ่ง (1) (2)
(3) (4) (5) และ(6) และอาศัยอำนาจตาม ป.วิอาญา มาตรา 92 (4) เมื่อมีพยานหลักฐานตามสมควรว่าสิ่งของที่มีไว้เป็นความผิด หรือได้มาโดยการกระทำความผิด หรือได้ใช้หรือมีไว้เพื่อจะใช้ในการกระทำความผิด หรืออาจเป็นพยานหลักฐานพิสูจน์การกระทำความผิดได้ซ่อนอยู่ในนั้น ประกอบทั้งต้องมีเหตุอันควรเชื่อว่าเนื่องจากการเนิ่นช้า

-3-
กว่าจะเอาหมายค้นมาได้สิ่งของนั้นจะถูกโยกย้ายหรือทำลายเสียก่อน เมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางไปถึงบ้านหลังดังกล่าวพบนางนงค์นิตย์ฯนั่งแกะหัวหอมอยู่ในบ้านหลังดังกล่าว เจ้าหน้าทีจึงเข้าควบคุมตัวและขอทำการตรวจค้นก่อนทำการตรวจค้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้แสดงความบริสุทธิ์ใจให้แก่นางนงค์นิตย์ฯ ดูจนเป็นที่พอใจและ ยินยอมและสมัครใจ ให้ทำการตรวจค้น ผลการตรวจค้นพบธนบัตรฉบับละ 100 บาท จำนวน 2 ฉบับ อยู่ในกระเป๋าผ้ากันเปื้อนสีแดงที่นางนงค์นิตย์ฯสวมใส่อยู่ เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับสำเนาธนบัตรที่เจ้าหน้าที่ได้จัดทำขึ้น ปรากฏว่าตรงกัน เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดไว้ จากการซักถามนางนงนิตย์ สมใจมาก ให้การรับธนบัตรที่เจ้าหน้าที่ตรวจค้นพบ เป็นธนบัตรที่ได้มาจากการจำหน่ายยาบ้าให้กับนายบุญมา ทานุอินทร์ จริง และรับว่าตนเองได้เสพยาบ้ามาก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวนางนงค์นิตย์ สมใจมาก ไปตรวจหาสารเสพติดที่โรงพยาบาลไชยปราการ ผลการตรวจปัสสาวะให้ผลเป็นบวก จากนั้นนำตัวนางนงค์นิตย์ สมใจมาก พร้อมด้วยของกลางเดินทางกลับมายัง สภ.ไชยปราการ เพื่อทำบันทึกการจับกุมพร้อมทั้งแจ้งสิทธิและข้อกล่าวหาให้นางนงค์นิตย์ สมใจมาก ทราบว่า “มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายและจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย,เสพสารเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) เข้าสู่ร่างกายด้วยวิธีการสูดดม โดยไม่ได้รับอนุญาต” และนางนงค์นิตย์ สมใจมาก รับทราบข้อกล่าวหาดีโดยตลอดแล้วและได้ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาว่า “มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายและจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย,เสพสารเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) เข้าสู่ร่างกายด้วยวิธีการสูดดม โดยไม่ได้รับอนุญาต” จากนั้นจึงควบคุมตัวนางนงค์นิตย์ สมใจมาก พร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.ไชยปราการ ดำเนินคดีต่อไป
นาย วรชัย อินตะแก้ว พัฒนาชุมชน เทศบาลตำบลแม่ข่า อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับกลุ่มจิตอาสา พ่อค้า นักศึกษาคณะครูการศึกษาตามอัทธยาศรัย (กศน) อำเภอฝาง อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ พยาบาล ตำรวจ ทหาร นอกเครื่องแบบประมาณ 40 คน ได้นำเสื้อผ้าพร้อมอุปกรณ์กันหนาว อุปกรณ์ของเด็กเล่น ไปมอบให้กับชุมชนในพื้นที่ห่างไกลความเจริญที่มีประชาชนเด็กๆที่ด้อยโอกาสในพื้นที่บ้านป่าหนา หมู่ที่ 6 ตำบลแม่ทะลบ อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมกับร่วมกันสอนการปรุงอาหารที่มีประโยชน์มีคุณค่าทางโภชนาการครบ5 หมู่แบบง่ายๆให้กับให้กับชาวบ้านชนเผ่าลาหู่ ในการดำรงชีพเพื่อให้เด็กๆที่กำลังเจริญเติบโตได้มีอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ และดีต่อร่างกายเด็กที่กำลังเจริญเติบโต พร้อมกันได้จัดกิจกรรมการเล่นเกมเพื่อให้ชาวบ้านและเด็กได้รับความสุขกันถ้วนหน้ามีขนมและอาหารสำเร็จรูปแจกให้กับทุกครัวเรือน ได้สอนเรื่องการคุมกำเนิดให้กับกลุ่มประชาชนและวัยเจริญพันธ์ในหมู่บ้านให้รู้จักคุมกำเนิดเพื่อความปลอดภัยและให้ได้ลูกตามที่ต้องการมีลูกมาจะยากจน ให้ความรู้เรื่องของโทษยาเสพติดในทางกฎหมาย และเรื่องป่าต้นน้ำเพื่อร่วมกันรักษาป่าเพื่อตัวเองและเพื่อนมนุษย์ที่อาศัยทางลุ่มต้นน้ำจะได้ใช้ร่วมกันอย่างถาวร และยังได้ร่วมกันปลูกต้นไม้โตเร็ว ต้นยางนา ต้นขนุน ต้นมะม่วงป่า จำนวน 500 ต้นรอบหมู่บ้าน ลานกีฬา และรอบโรงเรียนบ้านป่าหนา ทุกคนสำนึกในพระมหากรุณาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระองค์ให้ความรักและสอนให้คนไทยทุกคนรักกัน กลุ่มจิตอาสานี้จึงได้มาร่วมกันเพื่อสร้างความดีให้กับสังคม
คิวภาพ-กลุ่มจิตอาสาทำอาหาร-แจกของ-แจกอาหาร-เล่นเกม-ปลูกต้นไม้

 

นายสำราญ แสงสงค์ ข่าว