Uncategorized

กรม สบส.สั่งการ จนท.ตรวจคลินิกย่านสีลม หลังสาวร้องติดเชื้อจากการศัลยกรรมอก

กรม สบส.สั่งการ จนท.ตรวจคลินิกย่านสีลม หลังสาวร้องติดเชื้อจากการศัลยกรรมอก
กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ สั่งการพนักงานเจ้าหน้าที่ ตรวจสอบคลินิกเสริมความงาม ย่านสีลมหลังมีผู้ร้องเรียนว่าศัลยกรรมหน้าอกและเกิดอาการติดเชื้อ อักเสบ จนหมดค่ารักษาไปหลายแสน แนะหากตัดสินใจเสริมความงามด้วยคำโฆษณาหรือรีวิว อาจต้องเสียใจตลอดชีวิต
จากกรณี หญิงสาวรายหนึ่งเข้าแจ้งความที่กองบังคับการปราบปราม เพื่อขอให้ดำเนินคดีกับคลินิกแห่งหนึ่ง ย่านสีลม หลังเข้าทำศัลยกรรมหน้าอกด้วยวิธีการฉีดฟิลเลอร์แล้วเกิดอาการติดเชื้อและอักเสบ จนส่งผลกระทบในการดำเนินชีวิต และต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลหลายแสนบาท นั้น
วันนี้ (22 สิงหาคม 2561) นายแพทย์ธงชัย กีรติหัตถยากร รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) กระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีดังกล่าวว่า กรม สบส.ได้ทราบเรื่องที่เกิดขึ้นในเบื้องต้น จึงสั่งการให้พนักงานเจ้าหน้าที่จากสำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ และกองกฎหมาย กรม สบส.ทำการตรวจสอบคลินิกดังกล่าวว่ามีการควบคุมคุณภาพมาตรฐานการดำเนินการสถานพยาบาลถูกต้องตามที่กฎหมายพระราชบัญญัติสถานพยาบาล พ.ศ. 2541 กำหนดครบถ้วนทั้ง 5 ด้านหรือไม่ ซึ่งประกอบด้วย 1. ความสะอาด เหมาะสมของสถานที่ 2. แพทย์ผู้ให้บริการเป็นแพทย์จริง มีใบประกอบวิชาชีพเวชกรรม และเป็นผู้เชี่ยวชาญในสาขาตามที่กล่าวอ้าง 3. การให้บริการได้คุณภาพ มาตรฐาน 4. เครื่องมือ ยา เวชภัณฑ์ที่ให้บริการได้รับการขึ้นทะเบียนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) 5. มีการควบคุมมาตรฐานความปลอดภัยต่อผู้ใช้บริการ หากพนักงานเจ้าหน้าที่ฯตรวจพบว่ามีการตกมาตรฐานข้อใดข้อหนึ่ง จะดำเนินการลงโทษตามที่กฎหมายกำหนดโดยไม่มีการละเว้นแต่อย่างใด รวมทั้งจะส่งเรื่องให้สภาวิชาชีพดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไปด้วย
“สำหรับประเด็นการโฆษณาผ่านสื่อโซเชียล ทั้งเว็บไซต์, แอปพลิเคชั่นเฟซบุ๊ค/ไลน์/อินสตาแกรม ซึ่งมักจะมีการใช้บุคคลที่มีชื่อเสียง หรือเน็ตไอดอลมาช่วยโฆษณาหรือรีวิว (Review) บริการทางการแพทย์หรือเสริมความงามของคลินิกนั้น กรม สบส.ต้องขอเน้นย้ำให้ปฏิบัติตามกฎหมายสถานพยาบาลอย่างเคร่งครัด การเผยแพร่โฆษณาหรือประกาศของสถานพยาบาลจะต้องได้รับอนุมัติจากกรม สบส.หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกครั้ง เพื่อคุ้มครองประชาชนให้ได้รับบริการที่มีคุณภาพ มาตรฐาน ปลอดภัยตามที่คาดหวัง อย่างไรก็ตามการเสริมความงามนั้นมิใช่ว่าทุกคนจะทำออกมาได้สวยงามเหมือนกับที่เห็นในโฆษณา ดังนั้น จะต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วน อย่าด่วนตัดสินใจรับบริการเพียงแค่รับชมโฆษณาหรือฟังรีวิว เพราะผลกระทบที่เกิดอาจจะส่งผลไปตลอดชีวิต” นายแพทย์ธงชัย กล่าว