ภาค 5 แถลงผลงานจับกุมยาเสพติดรายสำคัญ ของกลางยาไอซ์ 105.9 ก.ก.

ภาค 5 แถลงผลงานจับกุมยาเสพติดรายสำคัญ ของกลางยาไอซ์ 105.9 ก.ก.

วันศุกร์ที่ 21 มิถุนายน 2562 เวลา 10.00 น. พล.ต.ท.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบช.ภ.5, พล.ต.ต.จำนงค์ รัตนกุล, พล.ต.ต.ชูรัตน์ ปานเหง้า, พล.ต.ต.วรัตม์ชัย ศรีรัตนวุฑฒิ, พล.ต.ต.สมสง่า ชรินทร์, พล.ต.ต.ประจวบ วงศ์สุข, พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง รอง ผบช.ภ.5, พล.ต.ต.สุรพล เปรมบุตร ผบก.สส.ภ.5, พล.ต.ต.มาโนช อนันต์ฤทธิ์กุล ผบก.ภ.จว.ลำพูน, พ.ต.อ.ชินวิช วิชัยธนพัฒน์, พ.ต.อ.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย, พ.ต.อ.กตธน ศรีงามช้อย, พ.ต.อ.วรพงศ์ คำลือ รอง ผบก.สส.ภ.5 ฝ่ายทหาร โดย พล.ท.ฉลองชัย ชัยยะคำ มทภ.3, พล.ท.สุภโชค ธวัชพีระชัย มทน.3, พล.ต.วิชิต วงค์สังข์ ผบ.กกล.ผาเมือง, พล.ต.บรรณวัฒน์ พรหมจรรย์ ผบ.พล.ร.7/ผบ.ศป.ปส.ชน. ฝ่ายปกครอง โดย นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผวจ.ลำพูน, นายมนัส ขันใส รอง ผวจ.เชียงใหม่ สำนักงาน ป.ป.ส. ภาค 5 โดย นายพรพัฒน์ สุวรรณภูมิ ผอ.ป.ป.ส.ภาค 5 ชุดจับกุมบก.สส.ภ.5 ร่วมในการแถลงข่าวในครั้งนี้

สืบเนื่องจากเมื่วันที่ 19 มิถุนายน 2562 เวลาประมาณ 23.30 น. บริเวณริมถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ ลำปาง – เชียงใหม่ ใกล้หน้าปั้มน้ำมัน ปตท. ม.10 ต.บ้านกลาง อ.เมืองลำพูน จ.ลำพูน เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมผู้ต้องหา นายภาณุวัฒน์ หรือวัฒน์ ยานุมาศภูษิต อายุ 36 ปี ที่อยู่ 100 ม.13 ต.เวียง อ.เชียงของ จ.เชียงราย
ของกลาง1. ยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนหรือไอซ์) ชนิดเกล็ดใส ห่อหุ้มด้วยถุงฟอยล์สีเขียวบรรจุอยู่ในกระกระเป๋าสะพายหลังคละสี จำนวน 6 กระเป๋า น้ำหนักรวมสิ่งห่อหุ้ม สิ่งบรรจุ รวมทั้งหมดน้ำหนักประมาณ 105.9 ก.ก.,2. รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล ยี่ห้อมาสด้า สีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน ผพ 3787 เชียงใหม่ ข้อกล่าวหามียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย

พฤติการณ์โดยย่อ ก่อนทำการจับกุมผู้ต้องหา เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.ภ.5 ได้ทำการสืบสวนขยายผลเครือข่าย
ยาเสพติดของนายภาณุวัฒน์ หรือวัฒน์ ยานุมาศภูษิต มีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับกลุ่มขบวนการลักลอบนำยาเสพติดจากพื้นที่ชายแดนนำไปส่งยังพื้นที่ตอนใน จึงเฝ้าติดตามสืบสวนมาโดยตลอด จากการสืบสวนได้ทราบว่า นายภาณุวัฒน์ หรือวัฒน์ ยานุมาศภูษิต ดังกล่าวได้พักอาศัยอยู่ในพื้นที่จังหวัดลำพูน และมักจะเดินทางไปยังพื้นที่จังหวัดเชียงรายเป็นประจำ

ต่อมาในวันที่ 19 มิถุนายน 2562 เวลาประมาณ 19.00 น. เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้รับแจ้งจากสายลับว่า นายภาณุวัฒน์ หรือวัฒน์ ยานุมาศภูษิต จะออกจากบ้านพักที่จังหวัดลำพูน เพื่อไปลักลอบขนยาเสพติดเพื่อนำส่งให้กลุ่มเครือข่าย โดยใช้รถยนต์กระบะยี่ห้อมาสด้า สีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน ผพ 3787 เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงวางแผนและวางกำลังตามจุดสำคัญที่จะต้องผ่านเข้ามาในพื้นที่จังหวัดลำพูน ต่อมา พบรถเป้าหมายดังกล่าวผ่านแยกรวมโชค จึงได้ติดตามรถคันดังกล่าวมาเรื่อยๆพร้อมกับวางแผนเพื่อเรียกทำการตรวจค้น จนกระทั่งรถคันดังกล่าวได้ขับขี่มาถึงบริเวณที่เกิดเหตุได้จอดรถข้างถนน มีพฤติการณ์น่าสงสัยเนื่องจากจุดดังกล่าวอยู่ข้างถนนไม่ใช่จุดพักรถตามปกติ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงเข้าแสดงตนเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อขอตรวจค้น นายภาณุวัฒน์ หรือวัฒน์ ยานุมาศภูษิต

จากการตรวจค้นได้พบของกลางยาเสพติดรายการที่ 1 ซุกซ่อนอยู่บนเบาะนั่งด้านหลังข้างคนขับ(แคป) ภายในรถยนต์กระบะยี่ห้อมาสด้า สีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน ผพ 3787 เชียงใหม่ จึงได้สอบถามนายภาณุวัฒน์ หรือวัฒน์ ยานุมาศภูษิต ให้การรับว่า ยาเสพติดของกลางดังกล่าว นายเยียฯ และนายเปา (ไม่ทราบชื่อนามสกุลจริง) ให้ตนนำรถยนต์ไปรับยาเสพติดที่ อ.แม่แตง จว.เชียงใหม่ ซึ่งนายเยียฯ และนายเปา (ไม่ทราบชื่อนามสกุลจริง) เมื่อได้รับยาเสพติด (ของกลางรายการที่ 1) มาแล้วตนได้ขับขี่ออกจาก อ.แม่แตง จว.เชียงใหม่ เพื่อที่จะนำยาเสพติดมาซุกซ่อนไว้ที่ที่พักของตนเอง บริเวณบ้านหนองไซ ต.ป่าสัก อ.เมือง จว.ลำพูน เพื่อรอให้นายเยียฯ และนายเปา (ไม่ทราบชื่อนามสกุลจริง) สั่งการอีกทีว่าจะไปส่งยาเสพติดต่อให้ใคร เมื่อยาเสพติดถึงปลายทางจะได้รับค่าจ้างจำนวน 300,000 บาทแล้วจะนำมาแบ่งกันในทีม แต่ระหว่างทางตนได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจค้นจับกุมเสียก่อน

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้แจ้งสิทธิ์ตามกฎหมายและข้อกล่าวหาให้นายภาณุวัฒน์ หรือวัฒน์ ยานุมาศภูษิต ผู้ถูกจับกุม ทราบว่า “มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย” ผู้ถูกจับกุมรับข้อกล่าวหาแล้ว ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา จากนั้นได้ควบคุมพร้อมของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.นิคมอุสาหกรรม จ.ลำพูน ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงขอความร่วมมือมายังพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ได้ร่วมกันสอดส่องรถของขบวนการลำเลียงยาเสพติดที่วิ่งหลบเลี่ยงด่านตรวจฯ เข้ามาในพื้นที่หมู่บ้าน ตำบล ของพี่น้องประชาชน โดยแจ้งข้อมูลผ่านสายด่วน
ยาเสพติด 1599, สายด่วน 191, line@inthanon1(ผบช.ภ.5) และ Application Police I lert U ได้ตลอด 24 ชม. เพื่อดำเนินการปราบปราม จับกุม ดำเนินคดีผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด และลดปัญหายาเสพติดในภาพรวมอย่างต่อเนื่องและเข้มข้น เพื่อให้สังคมต้องมีความปลอดภัยจากปัญหายาเสพติด ปัญหาอาชญากรรมที่เกี่ยวเนื่องกับยาเสพติด ต่อไป.

ทรงวุฒิ ทับทอง/นิมิตร โปทา รายงาน