ข่าว สงขลา

สงขลา/สะเดา หนุ่มบัณฑิตแม่โจ้ ชาวสงขลา ทำการเกษตร สวนองุ่น เชิงท่องเที่ยวแห่งแรกในภาคใต้ มีนักท่องเที่ยวแห่ชม และเซลฟี่จำนวนมาก มีรายได้วันละ 2-3 หมื่นบาท

สงขลา/สะเดา หนุ่มบัณฑิตแม่โจ้ ชาวสงขลา ทำการเกษตร สวนองุ่น เชิงท่องเที่ยวแห่งแรกในภาคใต้ มีนักท่องเที่ยวแห่ชม และเซลฟี่จำนวนมาก มีรายได้วันละ 2-3 หมื่นบาท

วันนี้ที่ บ้านสวนองุ่นธัญฑิตา ม.6 ต.ท่าชะมวง อ.รัตภูมิ จ.สงขลา ของนาย เลอศักดิ์ วิไลกูล อายุ 27 ปี มีนักท่องเที่ยวจาก 3 จังหวัดชายแดนใต้ และจังหวัดใกล้เคียง เดินทางไปเที่ยวชมสวนองุ่น และถ่ายภาพ กันไม่ขาดสาย โดยเฉพาะในวันหยุด
นางยุ๊กหมุ้ย วิไลกูล อายุ 50 ปี แม่เจ้าของสวนองุ่น ได้ให้รายละเอียดว่าลูกชาย (นายเลอศักดิ์ วิไลกูล) จบมาจากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ เมื่อกลับมาอยู่บ้านพบกลับเศรษฐกิจตกต่ำ ราคายางสามกิโลร้อย จึงได้ปรึกษาคุณพ่อและคุณแม่ ลองทำสวนองุ่น ซึ่งคุณแม่ก็มีความชอบและอยากจะทำสวนองุ่นอยู่แล้ว จึงใช้ที่ดินที่บ้านบางกล่ำทดลองปลูก แต่ไม่ประสบความสำเร็จเนื่องจากถูกภัยธรรมชาติ ถูกฝน เพราะไม่มีระบบโรงเรือนองุ่นเป็นเชื้อราตาย จึงได้เริ่มต้นใหม่ โดยการสร้างโรงเรือนแบบมีหลังคาโดมกะนฝน และครอบมุ้งกันแมลง ในเนื้อที่ 2 ไร่ครึ่ง โดยแบ่งเป็นแปลงๆ องุ่นที่ปลูกมี 3 สายพันธุ์ 1.พันธุ์เฟรมซีดเลท 2.พันธุ์รูทเพอเรท และพันธุ์บิวตี้ซีดเลท ระยะเวลาจากเริ่มปลูก 1 ปี 4 เดือน ถึงจะได้รับผลผลิต ราคาขายหน้าสวน พันธุ์รูทเพอเรท และพันธุ์เฟรมซีดเลท กิโลกรัมละ 400 บาท พันธุ์บิวตี้ซีดเลท กิโลกรัมละ 200 บาท ส่วนนักท่องเที่ยวที่เข้าชมสวนองุ่น จะต้องเสียค่าเข้าชมคนละ 20 บาท มีรายได้จากขายองุ่นวันละกว่า 1 หมื่นบาท และค่าเข้าชมวันละไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นบาท โดยผู้ที่เข้าชมห้ามจับและเด็ดผลองุ่นเด็ดขาด สำหรับการเปิด และขายองุ่น ทางบ้านสวนองุ่นธัญฑิตา จะเปิดปีละสองครั้ง ในเดือน เมษายา และเดือนกันยายน เนื่องจากผลผลิตองุ่น ออกปีละสองครั้ง สำหรับเดือนเมษายน ประมาณวันที่ 28 เมษายน จะปิดสวนเนื่องจากเก็บผลองุ่นหมดสวนแล้ว ในส่วนของการเปิดให้เข้าชมตั้งแต่เช้าถึงหมดลูกค้าที่เข้าชมทุกวัน

พิภพ ประดิษฐ์ ผู้สื่อข่าวจังหวัดสงขลา รายงาน