Reporter&Thai Army

” มาอีก ลุยอีก ” ทหารพราน 3102 เมืองเทิง เชียงราย สกัดยาบ้าจากภูชี้ฟ้า ยึดได้กว่า 200,000 เม็ด

” มาอีก ลุยอีก ” ทหารพราน 3102 เมืองเทิง เชียงราย สกัดยาบ้าจากภูชี้ฟ้า ยึดได้กว่า 200,000 เม็ด

ตามนโยบายในการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดของ พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก/ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก และ พลโท ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3/ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดกองทัพภาคที่ 3 ได้มอบนโยบาย/สั่งการให้หน่วยกำลังป้องกันชายแดน ทำการสกัดกั้นยาเสพติดให้ได้ ตั้งแต่พื้นที่แนวชายแดน นั้น พลตรี วิชิต วงค์สังข์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง/ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกัน และปราบปรามยาเสพติดกองกำลังผาเมือง ได้สั่งการให้หน่วยในความรับผิดชอบ ปฏิบัติตามมาตรการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด ตามนโยบายของผู้บังคับบัญชาอย่างเคร่งครัด

 

โดยในห้วงที่ผ่านมา ได้ปรากฏข่าวสารว่า จะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้าน เข้ามายังประเทศไทย บริเวณ อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย และลำเลียง ต่อไปยังพื้นที่ตอนในของประเทศไทย ดังนั้น พลตรี วิชิต วงค์สังข์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง/ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดกองกำลังผาเมือง จึงได้สั่งการให้ พันเอก สุทธิ์เขตต์ ศรีมลทิน ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 31 กองกำลังผาเมือง จัดกำลังพล จำนวน 1 ชุดปฏิบัติการ จาก กองร้อยทหารพรานที่ 3102 เปิดยุทธการทำการซุ่มตรวจบริเวณเส้นทางอ้อมผ่าน จุดตรวจบ้านไทยสามัคคี ผ่านไปยังบ้านขุนห้วยไคร้ หมู่ที่ 14 ตำบลตับเต่า อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย เพื่อดำเนินการสกัดกั้นกลุ่มขบวนการลำเลียงขนยาเสพติดเข้ามาในพื้นที่ดังกล่าว เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2562

 

เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2562 เวลา 21.30 น. หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 31 โดย กองร้อยทหารพรานที่ 3102 จัดกำลังพล จำนวน 1 ชุดปฏิบัติการ เปิดยุทธการทำการซุ่มเฝ้าตรวจ บริเวณเส้นทางอ้อมผ่าน จุดตรวจบ้านไทยสามัคคี ไปยังบ้านขุนห้วยไคร้ หมู่ที่ 14 ตำบลตับเต่า อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย ภายหลังการสืบทราบว่าจะมีกลุ่มขบวนการลักลอบขนยาเสพติดเข้ามาในพื้นที่ จึงได้จัดกำลังดังกล่าว ทำการซุ่มตรวจ ในบริเวณเส้นทาง และพื้นที่ตามเป้าหมาย จนกระทั่งในเวลา 21.45 น. ขณะเจ้าหน้าที่กำลังปฏิบัติหน้าที่บริเวณพื้นที่ชุ่มตรวจนั้น ได้ตรวจพบรถจักรยานยนต์ขับขี่ด้วยความเร็ว จากเส้นทางภูชี้ฟ้า เลี้ยวลัดลงมาตามเส้นทางดังกล่าว ชุดปฏิบัติการที่ซุ่มตรวจอยู่ จึงได้ดำเนินการออกไล่ลาติดตามไปประมาณ 200 เมตร ซึ่งบริเวณดังกล่าวเป็นเส้นทางโค้งลาดชัน ทำให้รถจักรยานยนต์ผู้ต้องสงสัยเสียหลักล้มลงบริเวณข้างทาง แต่ด้วยความมืดในเวลากลางคืน อีกทั้งผู้ต้องสงสัยที่ขับขี่มาได้อาศัยความชำนาญในพื้นที่หลบเลี่ยงหลีกหนีไป

 

ภายหลังในช่วงเช้ามืดของวันที่ 9 มีนาคม 2562 เจ้าหน้าที่ทหารกองร้อยทหารพรานที่ 3102 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 31 จัดกำลังเข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุเบื้องต้นพบกระสอบฟางลักษณะ หลากสี ภายในคาดว่าจะบรรจุสิ่งของจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงได้เปิดกระสอบฟังดังกล่าวเพื่อทำการตรวจสอบพบเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ยาบ้า บรรจุอยู่ภายในกระสอบ จำนวน 2 แพ็ค ตรวจนับได้เบื้องต้นประมาณ 200,000 เม็ด หน่วยจึงได้ประสาน ไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรเทิง เข้ามาดำเนินการตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ และส่งมอบของกลางทั้ง 2 รายการ ได้แก่ รถจักรยานยนต์จำนวน 1 คัน พร้อมของกลางเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ยาบ้า จำนวน 200,000 เม็ด ให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรเทิง เพื่อดำเนินการติดตามกลุ่มขบวนการลักลอบขนยาเสพติดนำมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

และจากเหตุการณ์ดังกล่าว พลโท ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3/ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดกองทัพภาคที่ 3 ได้สั่งการให้หน่วยในพื้นที่ยังคงเพิ่มความเข้มงวดในการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด อย่างต่อเนื่องต่อไป