ข่าว พะเยา

พะเยา หมอกควันเกินค่ามาตรฐาน (PM2.5) มีค่า 70 ไมโครกรัม ปกคลุมกระจายไปทั่ว

พะเยา หมอกควันเกินค่ามาตรฐาน (PM2.5) มีค่า 70 ไมโครกรัม ปกคลุมกระจายไปทั่ว


วันที่ 6 เมษายน 2562 สภาพอากาศจังหวัดพะเยาในช่วงเช้ายังมีลมพัดผ่านยัง สบายอากาศ เห็นช่วงสายอากาศร้อน และร้อนตลอดทั้งวัน แต่ยังมีหมอก หมอกควันปกคลุม กระจายไปทั่วบริเวณ และยังพบว่าในพื้นที่จังหวัดพะเยายังมีจุด Hotspot เกิดขึ้น ในบางอำเภอ รวม จำนวน 7 จุด

จากผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ต.บ้านต๋อม อ.เมือง, พะเยา พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีค่า 70 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) อยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

สำหรับสภาพอากาศทั่วไป เมื่อวานยังส่งผลกระทบ ต่อประชาชน ในพื้นที่ทำให้ เกิดอาการ ไอจามแสบตา จมูก เป็นหวัด เพราะ สูดดม เอาหมอก ควันเข้าสู่ร่างกาย ติดต่อกันมาหลายวัน โดยเฉพาะเด็ก ผู้สูงอายุ

สถานการหมอกควันไฟป่ายังมีขึ้นอย่างต่อเนื่องเมื่อวันที่ 5 เม.ย.2562, 12.00 เจ้าหน้าที่.ตร.สภ.ภูซาง, จนท.ชุดเฝ้าตรวจชายแดน ร้อย.ตชด.326, จนท.อุทยานแห่งชาติภูซาง ทำการจับกุม นายปลั่ง (สงวนนามสกุล)​ อายุ 67 ปี บ้านฮวก หมู่ 12 ต.ภูซาง อ.ภูซาง จ.พะเยา ในข้อหา เผาหรือกระทำการใดๆ เป็นเหตุให้เกิดควันหรือ สิ่งอื่นใด ในลักษณะที่อาจทำให้ไม่ปลอดภัย แก่การจราจรในทางเดินรถ บริเวณ พิกัด PB 481783 เส้นทาง ระหว่าง ภูชี้ฟ้า –บ้านฮวก หมู่ 12 ต.ภูซาง อ.ภูซาง จ.พะเยา เจ้าหน้าที่ ชุดจับกุม จึงได้นำตัว ผู้ต้องหา นำส่ง พนักงานสอบสวน สภ.ภูซาง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป