ข่าว สงขลา

สงขลา/สะเดา ตะลึง! พบหลักฐานคาตา ทหารชุดเฉพาะกิจกรมทหาราบที่ 5 ร่วมกับทหาร ชุด ร้อย.ร.5021 เข้าปิดล้อมตรวจค้น โกดังน้ำมันเถื่อนรายใหญ่

สงขลา/สะเดา ตะลึง! พบหลักฐานคาตา ทหารชุดเฉพาะกิจกรมทหาราบที่ 5 ร่วมกับทหาร ชุด ร้อย.ร.5021 เข้าปิดล้อมตรวจค้น โกดังน้ำมันเถื่อนรายใหญ่ ขณะกำลังดูดถ่ายน้ำมัน ใส่รถติดตั้งถังดัดแปลงทั้งคัน บรรจุน้ำมันได้เกือบ 3,000 ลิตรวันนี้ 15 มีนาคม 2562 ทหารชุดเฉพาะกิจกรมทหาราบที่ 5 ร่วมกับทหาร ชุด ร้อย.ร.5021 กว่า 10 นาย ได้เข้าปิดล้อมตรวจค้นโกดังไม่มีเลขที่ บ้านบางกม ม.6 ต.ทุ่งหมอ อ.สะเดา จ.สงขลา หลังได้รับแจ้งจากสายข่าวว่า เป็นโกดังกักเก็บน้ำมันเถื่อน จากประเทศเพื่อนบ้านรายใหญ่ เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงพบหลักฐานคาตา กำลังดูดน้ำมันขึ้นรถใส่ถังดัดแปลงอยู่ เจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังกันออกตรวจค้นโกดัง ที่กั้นด้วยไม่ไผ่ ด้านในมีถังน้ำมันขนาด 200 ลิตร จำนวนหลายใบ รวมทั้งถังแบบพลาสติกขนาดใหญ่

 

ส่วนที่บริเวณหน้าโกดัง พบรถกระบะยี่ห้อโตโยต้าสีเทา รุ่นไฮลักซ์ วีโก้ หมายเลขทะเบียน ผค 5634 สงขลา จอดอยู่ และกำลังดูดถ่ายน้ำมันจากถังในโกดังมาใส่ถังดัดแปลงในรถด้านหลังคนขับ ที่ถูกดัดแปลงติดตั้งถังเหล็กขนาดใหญ่ สำหรับใส่น้ำมัน รวมทั้งถังดัดแปลงใต้ท้องรถด้วย และที่ท้ายกระบะด้านหลัง เจ้าหน้าที่ต้องตะลึง พบว่าได้ถูกดัดแปลงเป็นถังเหล็กใบใหญ่เต็มท้ายกระบะ โดยมีการออกแบบติดตั้งผ้ายางคลุมไว้เป็นอย่างดี และมีฝาเปิด-ปิดเรียบร้อย ส่วนน้ำมันในถังตรวจสอบแล้วเป็นน้ำมันดีเซลรวม 2,600 ลิตร ส่วนที่ยังดูดไม่หมดและอยู่ในถังภายในโกดัง อีก 200 ลิตร รวมน้ำมันดีเซลเถื่อนทั้งหมดที่ตรวจสอบพบ จำนวน 2,800 ลิตร 

โดยมี นาย มนัส ชูด้วง อายุ 29 ปี ที่อยู่ 421 ม. 2 ต.โคกม่วง อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง รับเป็นเจ้าของโกดัง และน้ำมันทั้งหมดเจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวนายมนัสฯ พร้อมรถยนต์ของกลาง และน้ำมันดีเซลทั้งหมด ส่งศุลกากรปาดังเบซาร์ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ในส่วนของการสืบสวน เจ้าหน้าที่เชื่อว่า นายมนัสฯ อาจจะไม่ใช่เจ้าของโกดังตัวจริง และรถยนต์ของกลางก็มีแผ่นป้ายทะเบียน 2 ชุด โดยป้ายที่ติดอยู่ตอนแรกในที่เกิดเหตุ เป็น ป้ายหมายเลขทะเบียน ผค 5634 สงขลา ส่วนป้ายที่ตรงกับรถจริงๆ เป็นป้ายหมายเลขทะเบียน บห 8681 สงขลา เจ้าหน้าที่ บอกว่า จากการรายงานจากแหล่งข่าว ทราบว่ารถที่ลักลอบขนน้ำมันเถื่อนเกือบทุกคัน จะใช้ป้ายทะเบียน 2 ชุด หรือ 2 หมายเลข เพื่อให้ได้รับความสะดวกในการผ่านตามเส้นทาง เนื่องจากมีการเรียกเก็บผลประโยชน์ โดยเจ้าหน้าที่จะทำการสืบสวนหาผู้ที่อยู่เบื้องหลังของขบวนการต่อไป

พิภพ ประดิษฐ์ ผู้สื่อข่าวอำเภอสะเดา รายงาน