ข่าว พะเยา

พะเยา เปิดใจ เฒ่าใจเด็ด ถีบประตูช่วยระทึกยายวัย87 ไฟไหม้บ้านลามวอด3หลัง

พะเยา เปิดใจ เฒ่าใจเด็ด ถีบประตูช่วยระทึกยายวัย87 ไฟไหม้บ้านลามวอด3หลัง

ไฟไหม้บ้าน 3 หลังรวดวอด เฒ่า 62 ใจเด็ด พังประตูช่วยคุณยายวัย 87 ออกจากกองเพลิง รอดตายหวุดหวิด ส่วนทรัพย์สินอื่นๆ ทั้งโฉนดที่ดิน เงินทอง ถูกไฟเผาหมด

เวลา 22.00 น. ของวันที่ 3 เม.ย.62 ร.ต.อ.บรรดิษย์ มุติมรรคา รองสารวัตร(สอบสวน) สภ.เชียงคำ จ.พะเยา รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้บ้าน 3 หลัง และมีผู้ติดค้างอยู่ภายในบ้าน หมู่บ้านกาญจนา ม.8 ต.แม่ลาว อ.เชียงคำ จ.พะเยา หลังรับแจ้งรถไปที่เกิดเหตุพร้อมด้วย รถดับเพลิง ตำบลเวียง เทศบาลตำบลทุ่งผาสุก แม่ลาว และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรุดไปที่เกิดเหตุ บ้านที่ถูกไฟไหม้ ขณะที่ชาวบ้านบางส่วนก็นำน้ำมาช่วยกันดับไฟ แต่เนื่องจากเพลิงลุกลามโหมไหม้อย่างแรง ไม่สามารถสกัดเพลิงไว้ได้จนรถดับเพลิงของเทศบาลตำบลเวียง เทศบาลตำบลทุ่งผาสุก ตำบลฝายกวาง ตำบลแม่ลาว จำนวนหลายคันมาทำการฉีดน้ำสกัดจนเพลิงสงบ

 

นายเพชรต้น ศีลา อายุ 62 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 8 บ้านกาญจนา ตำบลแม่ลาว อำเภอเชียงคำจังหวัดพะเยา เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟัง หลังเมื่อคืนที่ผ่านมาได้เกิดไฟไหม้ในพื้นที่ของหมู่บ้าน ทำให้บ้านเรือนชาวบ้านจำนวน 3 หลังถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมด โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นประมาณเวลา 4 ทุ่ม ตนเองเห็นไฟไหม้บริเวณชั้นบนของบ้าน นางคำมี ใกลสิน บ้านเลขที่ 79 หมู่ 8 โดยไฟได้ลุกไหม้บริเวณคัตเอาท์บนบ้าน หลังจากนั้นไฟก็ได้ลุกไหม้หนัก ตนเองเห็นนางคำมี ซึ่งมีอายุ 87 ปีถูกควันไฟปกคลุมอยู่ในบ้าน ตนเองจึงได้เข้าทำการช่วยเหลือ นำออกมา จากนั้นก็ได้กลับไปนำรถจักรยานยนต์ของบ้านอีกคันนำออกมา หลังจากนั้นไฟก็ได้มีการไหม้อย่างรุนแรง และไม่สามารถเอาอยู่ ต่อมาได้มีรถดับเพลิงจากทางองค์การบริหารส่วนตำบลฝายกวาง ทุ่งผาสุก และแม่ลาวเข้ามาทำการดับไฟ โดยใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง จึงจะสามารถดับไฟได้ โดยพบว่ามีบ้านที่ได้รับความเสียหายทั้งหมดจำนวน 3 หลัง และขณะนี้ทางหมู่บ้านได้ช่วยกันเข้าทำการช่วยเหลือในเบื้องต้นไปก่อน ซึ่งคาดว่าค่าเสียหายน่าจะมากกว่า 3 ล้านบาท

สาเหตุไฟไหม้ครั้งนี้เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรช็อตที่ บริเวณคัทเอาท์ ในบ้าน บริเวณบ้านแล้วเกิดไฟลุกไหม้ ลุกลามขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่ง สาเหตุที่แท้จริง ต้องรอให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจวิทยาการ จังหวัดพะเยา เข้ามาทำการตรวจสอบ อีกครั้งว่าเกิดจากอะไร กันแน่ เบื้องต้นค่าเสียหายบ้านแต่ละหลังรวมกันแล้วหลายล้านบาท

https://youtu.be/L2xzD29YxA0

สัมภาษณ์… นายเพชรต้น ศีลา อายุ 62 ปีบ้านเลขที่ 129 หมู่ 8 ตำบลแม่ลาว อำเภอเชียงคำจังหวัดพะเยา