ข่าวเชียงใหม่

อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ไฟป่าจากน้ำมือคนไหม้ข้างถนนหลวงเสียหาย500เมตร

14 เมษายน 2562
ทางหลวงหมายเลข 107 ตอน แม่ทะลาย – หัวโท กม. 100+000 ด้านขวาทาง บริเวณ ตำบลปิงโค้ง อำเภอเชียงดาว จ.เชียงใหม่ ใกล้ 107 ตำบล ปิงโค้ง อำเภอ เชียงดาว เชียงใหม่ สาเหตุ ไฟป่าจากมือคน ได้รับแจ้งจากประชาชน สายด่วนกรมทางหลวง 1586 ว่ามีไฟป่าลุกไหม้บริเวณใกล้เขตทางหลวงและลุกลามเข้าในเขตทางหลวง รวมระยะทาง 500 เมตร

นาย ชวัช ธิธรรม ผู้อำนวยการแขวงทางหลวง เชียงใหม่3 ได้สั่งการให้ หมวดการทางหลวงเชียงดาวเข้าทำการนำรถน้ำเข้าทำการดับไฟป่า ทางหัวหน้าการทางหลวงเชียงดาวจึงได้นำกำลังคนและรถน้ำเข้าควบคุมการลุกไหม้ ไม่ให้ลุกลามเข้ามาบริเวณข้างทางและยังอยู่ในระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ ทรัพย์สินทางราชการไม่ได้รับความเสียหาย เป็นเพียงแต่ไฟไหม้เศษใบไม้และเศษต้นไม้แห้งที่อยู่ริมทางหลวง

ซึ่งจากการสังเกตุน่าจะมาจากเศษก้นบุหรี่ที่คนสูบแล้วขว้างทิ้งข้างทางจึงเกิดไหม้ลุกลาม เพราะความมักง่าย แต่ก็ยากที่จะจับตัวได้เพื่อนำมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ในห้วงวันหยุดสงกรานต์นั้นได้สั่งเจ้าหน้าที่และลูกจ้างไม่ให้หยุดแต่ต้องเฝ้าระวังไฟป่าและอุบัติเหตุที่เกิดบนท้องถนน ขอให้แต่ละหมวดทางหลวงดูแลในพื้นที่รับผิดชอบของตนเองให้ดีที่สุด

ส่วนเรื่องไฟป่านั้นถ้าเกิดในพื้นที่ทางหลวงก็ดำเนินการช่วยเหลือไฟป่าได้ทันที เพราะเป็นการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน และปีนี้ฝนไม่ตกลงมาเลยจึงทำให้ขอบเขตทางหลวงที่มีใบไม้แห้งสะสมอยู่มากจึงเกิดเป็นเชื้อเพลืงไฟป่าได้ง่าย ขอเตือนคนที่ขับรถสูบบุหรีทิ้งขว้างลงและเกิดลุกไหม้ถ้าจับได้ถูกดำเนินคดีตามกฏหมายทันที

 

อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่
นายสำราญ แสงสงค์ ข่าว