วันอังคาร ที่ 5 เดือนกรกฎาคม คศ.2022

เทศกาลปีใหม่ม้ง ประจำปี 2564 จัดยิ่งใหญ่อลังการ

เทศกาลปีใหม่ม้ง ประจำปี 2564 จัดยิ่งใหญ่อลังการ
วันที่ 17 ธันวาคม 2563 นายกฤษณ์ คงเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้เดินทางมาเป็นประธาน ในพิธีการเปิดงานเทศกาลปีใหม่ม้ง ประจำปี 2564

และได้ร่วมขบวนพาเหรด ของชาวเผ่าม้ง หลังจากนั้นเวลา 10:00 น จึงได้มีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ โดยมีนาย ภาคภูมิ ภูมี นายอำเภอเขาค้อ กล่าวต้อนรับ โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ของอำเภอเขาค้อ ประชาชนชาวอำเภอเขาค้อ รวมถึงภาคส่วนราชการของจังหวัด ได้เดินทางมาร่วมงาน กันอย่างคับคั่ง เช่น นางฐิติลักษณ์ คำภา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ นายเสรีหอมเกษร ปลัดจังหวัดเพชรบูรณ์ นายวิเชียร เหล่าเขตกิจ ประชาสัมพันธ์จังหวัดเพชรบูรณ์ นายวิจิตร พรพฤฒิพันธุ์ นายอัครเดช ทองใจสด และอีกหลายๆท่าน หลังจากนั้นนายสุวิทย์ แสนยากุล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเข็กน้อย ได้กล่าวว่า ประเพณีปีใหม่ม้ง ได้ถูกจัดขึ้นทุกปี

หลังจากเสร็จสิ้นฤดูเก็บเกี่ยว พืชผลทางการเกษตร เป็นที่เรียบร้อยแล้วและ เพื่อเป็นการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ บรรพบุรุษ ที่คอยปกป้องคุ้มครอง รวมถึงปกป้องคุ้มครองผลผลิตทางการเกษตร งานปีใหม่ม้งจะจัดขึ้น ในวัน ขึ้น 1 ค่ำเดือน 1 หรือเดือน 2 ของทุกปี เพื่อเป็นการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม ของชาวเผ่าม้ง และส่งเสริมการท่องเที่ยว ของอำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ ในการจัดงานครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนจาก จังหวัดเพชรบูรณ์ องค์การบริหารส่วนจังหวัดเพชรบูรณ์ และองค์การบริหารส่วนตำบลเข็กน้อย หลังจากผู้ว่ากล่าวเปิดงานเป็นที่เรียบร้อย ได้มีการลั่นฆ้อง เพื่อเปิดงาน เป็นอันเสร็จพิธี ภายในงาน ได้มีการแสดงต่างๆ ของชาวเขา เผ่าต่างๆ ที่เดินทางมาจากจังหวัดต่างๆ แต่ปีนี้ ชาวม้งที่อยู่ต่างประเทศไม่สามารถเดินทางมาร่วมงานได้เนื่องจากติดเรื่องของ covid-19 และภายในงาน ได้มีการตรวจวัดอุณหภูมิ และพ่นเจลล้างมือ รวมถึงผู้ที่เข้ามาร่วมงาน ถ้าไม่ใส่แมส ก็ไม่สามารถเข้ามาภายในงานได้

%d bloggers like this: